Việt Nam tiếp tục khẳng định những cam kết trong giải quyết ô nhiễm nhựa

Thứ năm, 2/9/2021 | 16:31 GMT+7
Ngày 1/9, Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và đối tác của 3 nước Ecuador, Cộng hòa Liên bang Đức, Ghana đồng chủ trì được khai mạc theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Thụy Sỹ.

Hội nghị được tổ chức với mục tiêu giữ cho chủ đề ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương được đẩy lên cao trên chương trình nghị sự, xây dựng động lực và ý chí chính trị để thúc đẩy một chiến lược toàn cầu chặt chẽ nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm cho biết, ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đang trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa đến các hệ sinh thái, chất lượng môi trường và môi trường sống của con người và các loài sinh vật trên thế giới. Thực tế đó đòi hỏi thế giới phải chung tay khẩn trương hành động để giải quyết thách thức nghiêm trọng này trước khi quá muộn.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Với tinh thần “Việt Nam – thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc” và tiếp tục khẳng định những cam kết chính trị với cộng đồng quốc tế trong giải quyết ô nhiễm nhựa, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia quá trình xây dựng và đã có những đóng góp bước đầu đối với việc hình thành một thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương.

Đồng thời ủng hộ và sẵn sàng tham gia thảo luận để cùng xây dựng về một thỏa thuận về ô nhiễm nhựa đại dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong khuôn khổ của Liên Hợp Quốc vì một đại dương xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tháng 6 vừa qua, Việt Nam cũng cùng 78 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu ủng hộ Tuyên bố Ngày Đại dương về ô nhiễm nhựa, qua đó kêu gọi việc thành lập Ủy ban đàm phán Liên chính phủ tại Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEA) để nhanh chóng bắt đầu tiến trình đàm phán cho một thỏa thuận toàn cầu mang tính ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa.

Nhân dịp này, Việt Nam kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận về các giải pháp huy động sự tham gia của các quốc gia trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, rác thải đại dương, đề xuất những mô hình sản xuất, tiêu thụ bền vững sản phẩm nhựa. Các bước quyết định tiếp theo bao gồm việc ủng hộ Dự thảo Nghị quyết UNEA 5.2 về việc thành lập Ủy ban Đàm phán đã được một số quốc gia tiên phong đồng soạn thảo để xúc tiến đàm phán về một khuôn khổ pháp lý toàn cầu về ô nhiễm nhựa.

“Với tinh thần Việt Nam - thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc và tiếp tục khẳng định những cam kết chính trị với cộng đồng quốc tế trong giải quyết ô nhiễm nhựa, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia quá trình xây dựng và đã có những đóng góp bước đầu đối với việc hình thành một Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương”, ông Nguyễn Quế Lâm nhấn mạnh.

Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, các đại biểu sẽ tham dự ngày làm việc thứ hai với các nội dung quan trọng về các bước trong tiến trình hướng tới kỳ họp thứ 5 của Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEA 5.2), đặc biệt là phiên đối thoại cấp cao, các đại diện cấp cao sẽ được mời đưa ra các tuyên bố về lập trường mang tính quốc gia, đặc biệt là về kết quả mong muốn đối với kỳ họp.

Mộc Trà (T/H)