Năng lượng tái tạo

Việt Nam và Australia hợp tác trong chuyển dịch năng lượng

Thứ hai, 5/6/2023 | 17:09 GMT+7
Ngày 5/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức diễn đàn đối thoại chính sách đầu tiên của sáng kiến mới Tương lai ngành điện Việt Nam (FE-V) nhằm thúc đẩy hợp tác trong chuyển dịch năng lượng giữa hai quốc gia.

FE-V tập hợp các cơ quan hoạch định chính sách, nghiên cứu hàng đầu của Australia và Việt Nam để chia sẻ thông tin, kiến thức chuyên sâu về quá trình chuyển dịch năng lượng của mỗi quốc gia.

Sáng kiến FE-V do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cùng Ban Kinh tế Trung ương khởi xướng và được thực hiện thông qua chương trình Đối tác phát triển hạ tầng của Australia. Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác mở rộng của Australia và Việt Nam nhằm xây dựng ngành năng lượng sạch có khả năng phục hồi, thúc đẩy thương mại và đầu tư xanh cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tham gia buổi đối thoại

Sự kiện này diễn ra sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Australia Anthony Albanese tới Việt Nam, với một trong những chủ đề trọng tâm của chuyến thăm là chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam và Australia. FE-V sẽ là cầu nối để Australia xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và tin cậy hơn trong lĩnh vực năng lượng với Việt Nam trong thời gian tới.

Hiện nay, cả Australia và Việt Nam đều đang đẩy nhanh khát vọng chuyển dịch năng lượng. Australia đặt mục tiêu đạt tỷ lệ 80% năng lượng tái tạo trong tổng cơ cấu điện năng đến năm 2030 và đang đầu tư mạnh mẽ để nâng cấp lưới điện cũng như điều phối tốt hơn các cải cách thị trường trên toàn lãnh thổ. Trong khi đó, Việt Nam cũng đưa ra nhiều mục tiêu phát triển xanh và bền vững trong Quy hoạch điện VIII phù hợp với các cam kết tại Hội nghị COP26. Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu loại bỏ dần việc sản xuất nhiệt điện than đến năm 2050 song song với chuyển sang điện gió và điện mặt trời.

Sau diễn đàn đối thoại sẽ là hội nghị thảo luận bàn tròn vào ngày 6/6 để các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu của Australia và Việt Nam thảo luận về việc chuyển đổi hệ thống điện, thị trường điện cũng như cách thức để khu vực tư nhân và doanh nghiệp nhà nước có thể hỗ trợ tốt hơn quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Tiến Đạt