Sản phẩm, công nghệ

Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ đối tác số

Thứ sáu, 13/1/2023 | 10:10 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đã vừa ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về đối tác số.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, mới đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về đối tác số.

Đây là hiệp định về đối tác số đầu tiên của Việt Nam với nước khác, nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác với Lào về phát triển công nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số, hạ tầng số, thương mại và đầu tư số, đổi mới sáng tạo số, nghiên cứu và phát triển số, lòng tin số và an ninh mạng, hợp tác trên các diễn đàn số quốc tế.

Việc ký hiệp định giữa hai Chính phủ về đối tác số khẳng định ưu tiên cao nhất của hai bên về mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ và công nghệ số, chuyển đổi số, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về đối tác số. (Ảnh: VGP)

Trong khi đó, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đã được đẩy mạnh trong nhiều năm qua, giữa các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp và hiệp hội chuyên ngành của hai bên.

Ngay sau lễ ký kết văn kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã trao tặng Hệ thống giám sát, điều hành an toàn thông tin mạng (SOC) và Nền tảng đào tạo trực tuyến mở (MOOCs) cho Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara.

Hệ thống SOC do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển. Hệ thống bao gồm các bộ giải pháp an toàn thông tin, cho phép triển khai giám sát, điều hành an toàn thông tin quy mô toàn quốc, hỗ trợ bảo vệ số lượng lớn hệ thống thông tin, các cổng thông tin, ứng dụng quốc gia của Lào.

Sau khi bàn giao và khai trương, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý để phía Lào chủ động vận hành, khai thác.

Đức Dũng (t/h)