Xã Nghĩa Đức (Nghĩa Đàn, Nghệ An): Bảo kê cho khai thác khoáng sản trái phép?

Thứ năm, 7/1/2021 | 04:34 GMT+7
Thời gian qua Nangluongsachvietnam.vn liên tục nhận được đơn phản ánh của độc giả về việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Nhận được phản ánh của bạn đọc về vấn đề này, nhóm phóng viên (PV) men theo những cánh đồng mía, đồi cam vào tận những ngọn núi “lở loét” do nạn “đá tặc” gây ra và ghi nhận điển hình nhất chính là tại xóm Ráng, xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn khi nạn khai thác đá cảnh đang diễn ra công khai, rầm rộ.

Việc tiếp cận khu vực khai thác đá khá khó khăn, phải đi vào làng Ráng sau đó đi bộ theo con đường đất giữa đồng mía khoảng 20 phút mới tới được địa điểm khai thác. Tại hiện trường, ngổn ngang những tảng đá “cổ thạch” được đào lên chất thành nhiều đống, chuẩn bị được những người khai thác đá chuyển đi; những cánh đồng mía bị đào xới tan hoang.

Những cánh đồng mía bị đào xới tan hoang để khai thác đá

Những tảng đá "cổ thạch" được đào lên chất thành nhiều đống, đợi để chuyển đi

Sau khi nhận được phản ánh của PV, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn cùng lãnh đạo công an huyện Nghĩa Đàn chỉ đạo lực lượng công an xã Nghĩa Đức, UBND xã Nghĩa Đức tới hiện trường để xử lý. Nhưng khi lực lượng công an xã vào tới nơi thì máy múc đã kịp di chuyển đi nơi khác. Đáng chú ý, sau đó, PV nhận được tin nhắn từ một người tên Đại, chủ khai thác đá ở điểm xóm Ráng khẳng định: công an sẽ không xử lý việc anh này khai thác đá trái phép.

Việc khai thác đá được tiến hành ngang nhiên giữa ban ngày

Theo như người dân sống ở đây, đá "cổ thạch" được các đầu nậu khai thác nhiều tháng nay. Họ liên kết với những gia đình có nương rẫy, sau đó thuê đất để tiến hành khai thác. “Ban ngày họ khai thác, đêm đến họ chở. Loại đá này thời gian gần đây được nhiều khách hàng ưa chuộng, bán lại có giá nên quanh khu vực này, chỗ nào có đá, chỗ đó bị cày xới", một người dân sống gần khu khai thác đá cho biết.

Còn theo một người chơi đá cảnh tại địa phương, đá cảnh hay “cổ thạch” thường được bán theo hai dạng. Đá bình thường thì bán theo tấn với giá từ 600 - 800 nghìn/1 tấn. Những viên đá đẹp có khi bán được tới gần trăm triệu đồng/1 viên.

Việc khai thác khoáng sản trái phép diễn ra công khai, kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí năm này qua năm khác nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý triệt để. Việc khai thác trái phép khiến tài nguyên bị thất thoát, môi trường bị ô nhiễm, gây sạt lở đất đai, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khiến dư luận bức xúc. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn kịp thời, đồng thời làm rõ: có hay không tình trạng người nhà công an huyện Nghĩa Đàn bảo kê cho việc khai thác trái phép này?

Thu Hoài – Bảo Long