Khoa học công nghệ

Xây dựng Đà Nẵng là thành phố đổi mới sáng tạo

Thứ sáu, 29/9/2023 | 15:48 GMT+7
Ngày 29/9, UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bên liên quan tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023, với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo”.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, SURF 2023 có chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” mang thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo”. Thông qua sự kiện, Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; tiếp cận với nguồn lực chuyên gia, nhà đầu tư, nguồn vốn, công nghệ trong nước và quốc tế; thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Trong những năm qua, Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thành phố đã thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, đồng thời, xây dựng các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sáng tạo như: hỗ trợ trực tiếp cho các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ...

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023

Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng đã chú trọng phát triển cơ sở vật chất cho khởi nghiệp như: bố trí trụ sở làm việc và không gian đổi mới sáng tạo trong khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm số 2 của thành phố, tòa nhà làm việc của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

Với những nỗ lực đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố đang ngày càng phát triển, đã có các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu USD, thành phố cũng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - Vinasa vinh danh Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm 2020 và 2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chia sẻ.

Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng mong muốn trong thời gian tới, hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm đến thu hút, liên kết các nguồn lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, đầu tư và phát triển.

Đồng thời, các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng chủ động đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn nữa. Cũng như ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn, quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

SURF 2023 bao gồm nhiều hoạt động: phiên khai mạc; 3 hội thảo khoa học trực tiếp kết hợp trực tuyến về: xây dựng Đà Nẵng - thành phố đổi mới sáng tạo; khơi thông nguồn vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hội nhập quốc tế của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương trong bối cảnh toàn cầu hóa với sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước.

Ngày hội còn có không gian triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với hơn 80 gian hàng của các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia trực tiếp.

Nhã Quyên (t/h)