Bất động sản

Bản tin bất động sản số 32/2022

Thứ hai, 19/9/2022 | 17:25 GMT+7
Theo Bộ Xây dựng, quy định cứng phải dành tỷ lệ tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội để cho thuê trong các dự án nhà ở xã hội (NOXH) và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng dẫn đến tình trạng quỹ nhà ở xã hội để cho thuê để không, lãng phí trong khi đó chủ đầu tư không được bán dẫn đến không thu hồi được vốn.

Đề xuất bỏ quy định sau 5 năm mới được bán nhà ở xã hội

Tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung quy định về nguyên tắc bán, cho thuê, cho thuê mua, cho thuê NOXH theo 2 phương án. Trong đó, phương án 1: cơ bản giữ nguyên quy định của Luật hiện hành nhưng có sửa đổi quy định bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này sau 5 năm nhưng chỉ được bán lại cho các đối tượng thuộc diện được mua NOXH theo quy định; đồng thời bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân. Phương án 2: bãi bỏ quy định thời hạn được bán lại nhà ở nhưng bên thuê mua NOXH chỉ được bán lại nhà ở cho các đối tượng thuộc diện được mua NOXH theo quy định; đồng thời bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, Luật Nhà ở hiện hành cũng chưa có quy định cụ thể về cách tính giá bán lại nhà ở xã hội sau một thời gian mua, thuê mua. Do đó, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định liên quan đến thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua NOXH.

Ảnh minh họa

Cũng tại dự thảo này, Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Cụ thể, phương án 1, bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng. Theo đó, thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Khi thẩm định hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư, cơ quan có thẩm quyền thẩm định phải ghi rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư trong hồ sơ thiết kế. Thời hạn sở hữu nhà chung cư quy định tại khoản 2 phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư.

Thời hạn sở hữu nhà chung cư quy định tại khoản 2 được áp dụng đối với công trình nhà chung cư được cấp giấy phép xây dựng hoặc có văn bản thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở (đối với trường hợp miễn giấy phép xây dựng) sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành. Theo đó, các nhà chung cư được cấp giấy phép xây dựng hoặc có văn bản thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở (đối với trường hợp miễn giấy phép xây dựng) trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được sở hữu không có thời hạn theo quy định của pháp luật.

TPHCM dành 20 khu đất để xây nhà ở xã hội

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM vừa gửi Bộ Xây dựng liên quan đến đề án đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ NOXH cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp tại TPHCM: quận 12 là địa phương có nhiều đất nhà ở xã hội nhất và khu NOXH phường Hiệp Thành đã có đất sạch, cơ sở hạ tầng đầy đủ. Quận Bình Tân có 3 khu và quận Gò Vấp có 2 khu. Nhiều khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500. Do vậy, TPHCM còn có quỹ đất 20% dành cho NOXH, người thu nhập thấp ở 25 khu đất để xây dự án nhà ở thương mại, với tổng diện tích 57 ha gồm: 20 dự án ở TP Thủ Đức, 3 dự án ở quận Bình Tân, 1 dự án ở Bình Chánh và 1 dự án ở quận 7. Trong số này, 14 dự án đã có đất sạch, đang làm thủ tục đầu tư xây NOXH.

TPHCM còn có quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội, người thu nhập thấp ở 25 khu đất để xây dự án nhà ở thương mại, với tổng diện tích 57 ha

Trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn TPHCM có khoảng 519.000 người dân cần NOXH, 5 năm tiếp theo có hơn 524.000 người cần NOXH, kể cả công nhân. Trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng, TPHCM đề xuất hướng dẫn cách xác định chi phí đầu tư hạ tầng và bồi thường giải phóng mặt bằng khi chủ đầu tư bàn giao lại quỹ đất thực hiện NOXH bằng 20% diện tích dự án nhà ở thương mại. Bộ Xây dựng cần hướng dẫn cách xác định chi phí, cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt chi phí và cách thanh toán cho chủ đầu tư.

Qua đó, Sở Xây dựng TPHCM cũng kiến nghị đơn giản hóa các thủ tục đầu tư xây dựng NOXH. Vì thực tế hiện nay, thủ tục thực hiện dự án NOXH phức tạp hơn so với phát triển dự án nhà ở thương mại. Đồng thời, chính quyền thành phố đề xuất cho phép được quyết định hình thức thực hiện nghĩa vụ NOXH cho các dự án nhà ở thương mại 2 - 10 ha. Chủ đầu tư có thể thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội bằng tiền tương đương giá trị 20% đất của dự án, có thể xây dựng NOXH trên 20% đất dự án hoặc có thể bàn giao quỹ nhà tương đương giá trị quỹ đất 20%.

Vấn đề xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp rất được chính quyền TPHCM quan tâm. Thời gian qua, thành phố đã khởi công nhiều dự án NOXH ở TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh và Nhà Bè.

Hà Nội xem xét tạm cấp ngân sách kiểm định chung cư cũ

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo xem xét tạm cấp ngân sách thành phố cho các quận, huyện để thực hiện kiểm định chung cư cũ năm 2022.

Việc triển khai cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ là vấn đề rất lớn, rất khó trong lĩnh vực quản lý đô thị của Hà Nội. Từ nhiều năm nay, mặc dù được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, nhân dân chờ đợi, ủng hộ... nhưng quá trình thực hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, lúng túng.

Nguyên nhân cơ bản là do các cơ chế, chính sách chưa hài hòa được lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước, xã hội. Bên cạnh đó, còn thiếu các quy định cụ thể về kiểm định, quy trình, tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư và hệ số K…

Để đẩy nhanh tiến độ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Trưởng ban chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội yêu cầu các cơ quan chuyên môn của thành phố và cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung kiểm định, đánh giá chất lượng và nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ làm cơ sở triển khai quy trình tiếp theo.

Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thiện, trình UBND Thành phố Hà Nội xem xét, ban hành "Kế hoạch phát triển nhà ở phục vụ tái định cư, bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025".

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị các Phó trưởng ban chỉ đạo xem xét tạm cấp ngân sách thành phố cho các quận, huyện để thực hiện kiểm định chung cư cũ năm 2022; tổ chức lập danh mục cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ để kêu gọi nhà đầu tư tham gia; đề xuất về việc thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; đề xuất hệ số K làm cơ sở xác định phương án giải phóng mặt bằng, tái định cư phù hợp với từng dự án cụ thể.

Thành viên Ban chỉ đạo, Bí thư quận, huyện ủy, Chủ tịch UBND các quận, huyện nơi có nhà chung cư cũ có trách nhiệm lập danh sách và triển khai một số nhà chung cư cũ có điều kiện thuận lợi cho việc triển khai, có khả năng hoàn thành sớm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện.

Khánh Nam (t/h)