Sản phẩm, công nghệ

Israel - Hà Lan: Phát triển phương pháp cải thiện chất lượng nước giá rẻ

Chủ nhật, 17/10/2021 | 22:19 GMT+7
NLSVN - Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.

Công nghệ khử muối giá rẻ sẽ đem lại nguồn nước sạch cho người dân trong tương lai không xa (Ảnh minh họa)

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí PNAS (Mỹ), phương pháp mới có khả năng khử chất boron độc hại trong nước mặn, giúp tăng chất lượng nguồn nước để phù hợp với sinh hoạt của con người và tưới tiêu cây trồng.

Trước đây, phương pháp khử muối thông thường cần đến một màng lọc đắt tiền và có tuổi thọ ngắn. Màng lọc này cho nước chảy qua và chặn những hạt chất khác tùy thuộc vào kích cỡ và điện tích. Trong khi đó, hệ thống lọc mới dựa trên điện cực xốp đơn giản và tiết kiệm với quy trình lọc xả theo chu kỳ.

Điện cực xốp là một chất rắn tổng hợp có cấu trúc chứa những khoảng trống liên kết với nhau, tạo nên một phần thể tích đáng kể, đủ để thay đổi cơ chế điện hóa của điện cực. Khi một dòng điện đi qua, các hạt mang điện như boron sẽ bị các điện cực hấp thu, và do đó các chất độc hại bị loại bỏ khỏi nước.

Nhóm nghiên cứu tính toán dòng điện tối ưu cho hệ thống và nhận thấy điện áp cao hơn cũng không làm giảm hiệu quả, do đó giúp tiết kiệm chi phí. Phương pháp này có thể được sử dụng để xử lý các vấn đề khác trong lọc nước như loại bỏ dư lượng thuốc và thuốc sâu trong nguồn nước.

Mộc Mộc (Lược dịch)