2021 là 1 trong 7 năm nóng nhất lịch sử

Thứ sáu, 21/1/2022 | 16:51 GMT+7
Mới đây, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) tuyên bố, năm 2021 là 1 trong 7 năm nóng nhất từng được ghi nhận, đồng thời cũng là năm thứ 7 liên tiếp ghi nhận mức nhiệt toàn cầu cao hơn 1 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Được biết, WMO đã sử dụng 6 bộ dữ liệu quốc tế từ các tổ chức khác nhau để đảm bảo đánh giá nhiệt độ một cách toàn diện và đáng tin cậy nhất. Các chỉ số về sự nóng lên toàn cầu bao gồm nồng độ khí nhà kính, hàm lượng nhiệt của đại dương (OHC), mức độ pH của đại dương (mức độ axit), mực nước biển trung bình toàn cầu, khối lượng băng và quy mô băng biển.

Tổ chức này nhấn mạnh, mặc dù nhiệt độ trung bình toàn cầu tạm thời giảm do hiện tượng thời tiết La Nina trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022 nhưng năm 2021 vẫn là 1 trong 7 năm nóng nhất trong lịch sử.

Năm 2021 là 1 trong 7 năm nóng nhất trong lịch sử

Theo WMO, lượng khí nhà kính trong khí quyển vẫn ở mức cao kỷ lục sẽ khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu và các xu hướng biến đổi khí hậu dài hạn khác tiếp diễn. Nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2021 cao hơn khoảng 1,11 độ C (với sai số khoảng 0,13 độ C) so với mức nhiệt ở thời kỳ tiền công nghiệp.

Cơ quan thời tiết của Liên Hợp Quốc cho biết, kể từ những năm 1980, mỗi thập kỷ đều ấm hơn so với thập kỷ trước và tình hình này dự kiến sẽ còn tiếp tục. Đáng lưu ý, 7 năm nóng nhất đều nằm trong giai đoạn 2015 - 2021, trong đó các năm 2016, 2019 và 2020 xếp vị trí hàng đầu.

Giáo sư Petteri Taalas, Tổng thư ký WMO khẳng định, hiện tượng La Nina xảy ra liên tiếp khiến cho sự nóng lên trong năm 2021 ít rõ rệt hơn so với những năm gần đây nhưng nhìn chung vẫn ấm hơn những năm trước. Mặc dù năm 2021 là năm mát nhất trong số 7 năm nóng nhất lịch sử nhưng nó vẫn được đánh dấu bởi một loạt các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt liên quan đến sự ấm lên toàn cầu.

Theo ông Petteri Taalas, sự nóng lên tổng thể trong thời gian dài do sự gia tăng khí nhà kính hiện lớn hơn nhiều so với sự thay đổi nhiệt độ trung bình toàn cầu hàng năm do các tác nhân khí hậu tự nhiên gây ra.

Tổng thư ký WMO chỉ rõ: “Biến đổi khí hậu và các hiểm họa liên quan đến thời tiết đã gây ra những tác động làm thay đổi cuộc sống và tàn phá nhiều cộng đồng trên mọi lục địa. Năm 2021 được đánh dấu với nhiệt độ kỷ lục gần 50 độ C ở Canada, tương đương với mức nhiệt cao được ghi nhận ở sa mạc Sahara; các trận mưa bão và lũ lụt đã gây thương vong về người từ châu Á tới châu Âu; nhiều đợt hạn hán nghiêm trọng tại các khu vực ở châu Phi và Nam Mỹ”.

Theo WMO, các số liệu về nhiệt độ sẽ được đưa vào báo cáo cuối cùng về tình trạng khí hậu năm 2021 sẽ được phát hành vào tháng 4/2022.

Lâm Bảo