3 đô thị thông minh nổi bật ở châu Á

Thứ năm, 28/5/2020 | 09:00 GMT+7
Khái niệm thành phố thông minh được biết đến từ năm 2009 với khởi nguồn của đề xuất của Tập đoàn IBM (Hoa Kỳ). Tại châu Á hiện nay Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore đã xây dựng được các đô thị thông minh nổi bật.

Fujisawa Nhật Bản

Khu đô thị thông minh phát triển bền vững Fujisawa

Khu đô thị thông minh phát triển bền vững Fujisawa (Fujisawa SST) được xây dựng theo mô hình giống như chiếc lá, trên diện tích 19 hecta, thuộc thành phố Fujisawa của tỉnh Kanagawa, cách thủ đô Tokyo, Nhật Bản khoảng 50 km về hướng Tây Nam.

Khu đô thị được xây dựng với nguồn vốn đầu tư 60 tỷ yên Nhật đã bắt đầu hoạt động vào năm 2014, hiện có hơn 1.000 căn hộ đã được sử dụng.

Không chỉ là một đô thị với các dịch vụ, tiện ích siêu hiện đại, điểm nổi bật của Fujisawa SST chính là các giải pháp năng lượng siêu tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng của đô thị, một loạt các tấm pin năng lượng Mặt Trời được lắp đặt, có chiều dài tổng cộng 400m, chạy dọc theo tuyến đường cao tốc song song với đô thị. Theo Panasonic, 100% công trình xây dựng ở Fujisawa SST đều lắp đặt pin năng lượng Mặt Trời trên mái nhà. Đặc điểm này đã giúp các cư dân ở đây không chỉ thoải mái sử dụng nguồn điện được làm ra từ chính ngôi nhà của mình, mà còn có điện dư thừa để tích trữ hoặc bán lại cho nhà cung cấp điện.

Fujisawa SST có 3 module năng lượng Mặt Trời công suất 3 megawatt, là một trong những hệ thống phân phối điện cá thể có công suất lớn trên thế giới. Panasonic cũng cho lắp đặt tại đô thị các điểm sạc pin cho ô tô và xe đạp, khuyến khích các cư dân sử dụng những thiết bị không có khí thải.

Fujisawa SST đã thực hiện một kế hoạch đề phòng thảm họa động đất gồm tích trữ năng lượng trong các pin dự phòng, dự trữ lương thực dùng cho trường hợp khẩn cấp, các lều trú ẩn tạm thời và các thiết bị sơ cứu tại trung tâm của nhà Trung tâm cộng đồng. Panasonic cho biết năng lượng tích trữ đủ dùng cho đô thị trong 3 ngày.

Không chỉ vậy, Fujisawa SST còn nổi tiếng với hệ thống an ninh hiện đại. Đây là đô thị đầu tiên của Nhật Bản được sử dụng hệ thống đèn an ninh LED chạy bằng năng lượng Mặt Trời. Hệ thống này có 47 camera giám sát, được gọi là “hệ thống an ninh mở”, hoạt động liên tục 24/24. Trong mỗi căn nhà, đều có một tivi Panasonic 55 inch kết nối với cổng web. Thông qua thiết bị này, người dân trong đô thị có thể ngay lập tức truy cập để quan sát trực tiếp hình ảnh từ các camera an ninh. Bên cạnh đó, thiết bị nhận diện người đi bộ được lắp đặt tại nhiều điểm ở Fujisawa SST, giúp xác định được cư dân của đô thị và từ đó, khóa cửa sẽ tự động được mở mỗi khi họ trở về.

Hàn Quốc

Thành phố Songdo

Hàn Quốc có 2 thành phố nổi bật về đô thị thông minh là Songdo và Seoul.

Songdo (tiếng Hàn có nghĩa là hòn đảo của cây thông) là thành phố mới hoàn toàn, bắt đầu được xây dựng từ năm 2003 trên một hòn đảo nhân tạo lấn biển, diện tích khoảng 6km2, cách Seoul 65km. Sau hơn 13 năm xây dựng với chi phí gần 40 tỷ USD, một thành phố hoàn chỉnh đã mọc lên với khoảng 20.000 cư dân và trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng. Songdo ứng dụng gần như đầy đủ các yếu tố của một smart city theo cách hiểu chung của thế giới. Các bộ phận, dịch vụ tại đây liên kết với nhau bằng công nghệ kết nối, tạo sự hiệu quả và đồng bộ trên toàn khu đô thị.

Thiết kế thân thiện với môi trường là ưu tiên hàng đầu của Songdo và cũng là đặc điểm quan trọng của một smart city, với hệ thống cảm biến được gắn khắp mọi nơi. Hầu hết các cột đèn đường có camera, bộ cảm biến và những chiếc loa phát nhạc dịu dàng. Cảm biến có thể tự động điều chỉnh điện năng tiêu thụ theo điều kiện thời tiết và ánh sáng, tính toán lưu lượng giao thông ở các điểm để đưa ra quyết định sử dụng điện hiệu quả nhất.

Cả thành phố được phủ wifi miễn phí. Các bến xe buýt cũng tích hợp cảm biến, giúp hành khách biết chính xác khi nào chiếc xe mình cần xuất hiện. Một số công ty như Samsung cung cấp các thiết bị cảm biến thông minh để kết nối các thiết bị trong gia đình ở khu chung cư với smartphone…

Dự án thành phố thông minh của Songdo được chia thành sáu lĩnh vực bao gồm: Vận tải, phòng ngừa tội phạm, phòng chống thiên tai, môi trường và tương tác công dân, cung cấp các ứng dụng thông minh trong đó nổi bật là quản lý mạng lưới nước sạch, nước thải và nước đã qua xử lý, nhà thông minh..Các dịch vụ thông minh khác liên quan đến nhà ở, cửa hàng, học tập, sức khỏe, … cũng đang tích cực triển khai.

Thành phố Seoul

Seoul là thành phố thông minh nhất xét về mặt quản trị kỹ thuật số và dữ liệu công cộng. Hiện nay, thành phố có hơn 1.200 bộ dữ liệu mở cho công chúng và rất sáng tạo trong việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ người dân tham gia, chẳng hạn như hệ thống OASIS trực tuyến, cho phép công chúng đưa ra đề nghị lập các kế hoạch trực tuyến.

Singapore

Đất nước Singapore

Vào năm 2017, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Research đã bình chọn ra Top 20 đô thị thông minh trên toàn thế giới, mà trong đó, Singapore là đô thị dẫn đầu.

Những bước đi đầu tiên của Singapore trong việc kiến tạo đô thị thông minh là xây dựng một mạng lưới băng thông rộng tốc độ cực nhanh trên phạm vi toàn quốc và wi-fi miễn phí cho toàn dân. Kế đó, đảo quốc sư tử hình thành mạng lưới cảm biến đường phố toàn quốc, từ đó làm khung tính phí đường bộ theo mức độ sử dụng thực.

Mạng lưới này sẽ sớm được nâng cấp thành một hệ thống trạm/cổng, tính phí chính xác theo định vị, đồng thời cung cấp thông tin giao thông và dịch vụ sạc tự động ở các bãi đỗ xe bên đường.

Ở các giao lộ, người cao tuổi và khuyết tật có thể quẹt thẻ nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) ở hộp chờ để có nhiều thời gian qua đường hơn. Ngay cả hệ thống quản lý nước sạch của Singapore cũng thuộc hàng tân tiến nhất thế giới khi chính phủ đang thử nghiệm công nghệ khử muối trong nước biển với mức điện năng tiêu thụ chỉ bằng một nửa so với các phương pháp hiện có.

Ngoài ra, một số dự án được chọn lọc trong Hội đồng Nhà ở và dự án bất động sản ở Singapore cũng đang thử nghiệm các sản phẩm thông minh trong nhà như hệ thống chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng, cảm biến theo dõi cư dân cao tuổi đề phòng trường hợp khẩn cấp, cảm biến thu gom chất thải khí nén tự động để thu gom rác thải không mùi…

Điểm đặc biệt của Singapore là nhờ ứng dụng hệ thống vườn trong phố, vườn tường, vườn mái, vườn ở bất cứ đâu mà Singapore đã trở thành quốc gia có độ che phủ cây xanh cao trên thế giới. Diện tích cây xanh đã chiếm 50% diện tích toàn thành phố.

Hà Linh