Hải Phòng phải trở thành đô thị thông minh, thành phố đáng sống

Thứ ba, 5/5/2020 | 15:14 GMT+7
Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng mới đây.

Thủ tướng nhắc lại Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định vai trò, vị thế của Hải Phòng là trở thành thành phố đi đầu cả nước trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; trọng điểm dịch vụ logistics; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ, kinh tế biển; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm với các thành phố tiêu biểu ở châu Á; trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Thủ tướng nhấn mạnh, kinh tế biển, công nghiệp trình độ cao và du lịch phải là 3 trụ cột chiến lược của Hải Phòng từ nay đến 2045.

Hải Phòng trở thành một đô thị thông minh, hiện đại, một thành phố đáng sống

Hải Phòng được xác định là một trọng điểm phát triển của cả nước trên nền tảng kinh tế biển, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế đưa Hải Phòng trở thành địa phương mạnh về biển, giàu từ biển, là trọng điểm phát triển kinh tế biển cả nước.

Theo đó, Hải Phòng cần xác định hướng đi chính là công nghiệp trên nền tảng công nghệ cao, phát huy tối đa các khu công nghiệp với công nghệ cao hiện có, xây dựng chiến lược FDI có chọn lọc. Hải Phòng phải trở thành một đô thị thông minh, hiện đại gắn với sự phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một thành phố đáng sống.

Do vậy, công tác quy hoạch phát triển không gian đô thị của Hải Phòng cần đi trước một bước trên cơ sở tích hợp các yêu cầu phát triển bền vững theo hướng tránh tập trung quá nhiều vào lõi đô thị, hoàn thành việc di chuyển trung tâm thành phố hành chính sang phía Bắc sông Cấm, phát triển đô thị vệ tinh có quy mô hợp lý, phù hợp với trình độ quản lý, khả năng huy động các nguồn lực xã hội tham gia với phương châm Nhà nước lập quy hoạch, doanh nghiệp thực hiện, người dân tham gia và thụ hưởng. Thực hiện cho được mong muốn của Bác Hồ, thành phố gương mẫu của nước ta là thành phố Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn, đến năm 2045, Hải Phòng phải có trình độ phát triển cao trong nhóm thành phố hàng đầu châu Á và thế giới. Đồng thời, Thủ tướng nhất trí cần có cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng cất cánh bay cao hơn, xa hơn.

Hải Đăng