Áp thấp nhiệt đới sẽ tiến vào vịnh Bắc Bộ trong ngày 23/7

Thứ năm, 22/7/2021 | 15:22 GMT+7
Dự báo ngày 23/7, áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ trước khi di chuyển và suy yếu thành một vùng áp thấp trên đảo Hải Nam (Trung Quốc). Mưa lớn mở rộng khắp miền Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trong đêm ngày 22/7.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ chiều ngày 22/7, tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng ven biển phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), chỉ cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 70 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Nam Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. Đến 13 giờ ngày 23/7, tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 70 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng tiến vào vịnh Bắc Bộ trong 24 - 48 giờ tới

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Nam Đông Nam, mỗi giờ đi được 5 - 10 m và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 24/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ngay trên phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 – 150 mm/đợt. Riêng khu vực Đông Bắc và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa rất to từ 100 – 250 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt.

Từ đêm ngày 22/7, mưa mở rộng ra các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và kéo dài đến 25/7 cường độ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 50 – 150 mm/đợt, riêng Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng trên 200 mm/đợt.

Thủ đô Hà Nội từ chiều ngày 22/7 đến ngày 24/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, từ ngày 22/7 đến ngày 25/7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 – 4 m. Khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, các sông suối thượng lưu có khả năng xuất hiện lũ với biên độ lũ lên từ 3 – 5 m, hạ lưu từ 1 – 2 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như: tỉnh Quảng Ninh (thành phố Móng Cái, Hạ Long, Cẩm Phả, huyện đảo Cô Tô, huyện Vân Đồn, Đầm Hà, Hải Hà), thành phố Hải Phòng.

Dự báo miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa lớn từ ngày 22/7 - 25/7

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay đến ngày 24/7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 – 50 mm/24h, có nơi trên 70 mm/24h (mưa lớn tập trung vào chiều tối và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên biển, vùng biển vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao từ 2 – 3 m, biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động; sóng biển cao từ 2 – 4 m.

Khu vực vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Nhật Linh