Bất động sản

Bản tin bất động sản số 40/2021

Thứ hai, 6/12/2021 | 08:05 GMT+7
Theo quyết định của UBND TP Hải Phòng, từ ngày 10/12/2021, hệ số điều chỉnh giá đất của nhiều loại đất sẽ tăng từ 1 đến 1,2 lần so với giá đất cũ.

Hải Phòng điều chỉnh tăng giá nhiều loại đất

Cụ thể, đối với những trường hợp được nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá đất; nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở vượt hạn mức. Trường hợp được nhà nước cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất thì hệ số điều chỉnh bằng 1,1 theo bảng giá đất cũ.

Hải Phòng tăng giá nhiều loại đất từ 1 đến 1,2 lần

Đối với những trường hợp dùng để xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện thuê đất theo hình thức trả tiền hàng năm hoặc một lần; xác định số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm hành vi hành chính trong lĩnh vực đất đai được quy định tại Nghị định 91/2019 của Chính phủ thì hệ số điều chỉnh giá đất tăng 1,2 lần so với bảng giá đất cũ.

Đối với những tổ chức được nhà nước cho thuê đất, khi xác định đơn giá thuê đất trả tiền hàng năm cho chu kỳ ổn định tiếp theo (không phải chu kỳ ổn định đơn giá đầu tiên); đang sử dụng đất vào mục đích thuộc đối tượng thuê đất được quy định tại điểm B, khoản 2, điều 18 Thông tư 77/2014 của Bộ Tài chính nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đất; xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị của tổ chức, đơn vị theo quy định tại điều 101 Nghị định 151/2015 của Chính phủ thì điều chỉnh hệ số giá đất bằng 1,0 giá đất hiện hành.

Các trường hợp thuê đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản được quy định tại khoản 1, điều 10 Luật Đất đai 2013; các công ty lâm nghiệp trong trong trường hợp trả tiền thuê đất một lần thì hệ số điều chỉnh giá đất bằng 1,2 loại đất phù hợp với mục đích sử dụng đất. Các trường hợp trả tiền thuê đất hàng năm, hệ số điều chỉnh bằng 1,0 loại đất của bảng giá đất hiện hành.

Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng cũng quy định đối với những trường hợp không thuộc đối tượng trên, Sở Tài chính có trách nhiệm chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan xác định hệ số điều chỉnh giá đất cụ thể để trình UBND TP Hải Phòng quyết định.

Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế, UBND các quận, huyện thường xuyên điều tra, tổng hợp, phân tích, cập nhật thông tin về thửa đất, giá đất thị trường để trình UBND TP Hải Phòng điều chỉnh hệ số giá đất cho phù hợp thực tế.

Quảng Ngãi đặt mục tiêu thu hơn 3.300 tỷ đồng tiền sử dụng đất trong năm 2022

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh mới đây đã chủ trì cuộc họp để cho ý kiến về phương án thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, kế hoạch dự kiến thu tiền sử dụng đất năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khoảng 3.318 tỷ đồng.

Cụ thể, địa phương dự kiến thu từ các dự án bất động sản đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước hơn 575 tỷ đồng; thu từ dự án đấu giá quyền sử dụng đất do cấp tỉnh quản lý dự kiến hơn 2.524 tỷ đồng; thu từ đấu giá quyền sử dụng đất do UBND cấp huyện quản lý dự kiến gần 218 tỷ đồng.

Cấp tỉnh có 23 dự án được đưa vào thu tiền sử dụng đất trong năm 2022, được chia theo lộ trình, gắn với dự án cụ thể. Quý I tổ chức thu tiền sử dụng đất của 8 dự án, quý II thu của 7 dự án và quý III thu của 8 dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu các sở, ngành địa phương tăng cường trách nhiệm, giải quyết kịp thời các thủ tục cần thiết để triển khai thu tiền sử dụng đất theo kế hoạch đã đề ra. Việc đưa ra đấu giá hoặc đấu thầu dự án cần tuân thủ đúng quy định, trong đó việc xây dựng giá phải sát thực tế, đảm bảo công tác đấu giá, đấu thầu đạt kết quả cao.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, những năm trước, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc thu tiền sử dụng chưa đạt kế hoạch đề ra, trong đó có việc chưa giao trách nhiệm cụ thể, chưa có phương án khả thi. Năm 2022, mục tiêu thu tiền sử dụng đất khá cao nên các sở ngành và địa phương cần phải có quyết tâm ngay từ đầu với tinh thần trách nhiệm cao, kịp thời tháo gỡ những khó khăn. Có như vậy mới đảm bảo cân đối thu chi năm 2022 đã đề ra.

Hòa Bình sắp có khu du lịch sinh thái rộng hơn 180 ha

UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 2558/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa, tại xã Suối Hoa, khu du lịch Hồ Hòa Bình (thuộc địa phận huyện Tân Lạc) tỷ lệ 1/500.

Theo đó, dự án có diện tích khoảng 181,76 ha. Mục tiêu của đồ án là cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển du lịch và quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hình thành một điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí thể thao ven hồ Hòa Bình, thu hút du khách trong nước và quốc tế với các sản phẩm, loại hình du lịch độc đáo, hiện đại, gắn với tự nhiên và mang đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc tỉnh Hòa Bình.

Ảnh minh họa

Tính chất của dự án là khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ nghỉ dưỡng tại vùng lõi khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình; là khu vui chơi giải trí thể thao, sinh hoạt cộng đồng gắn với hệ sinh thái rừng, hồ Hòa Bình. Quy mô đất xây dựng phục vụ khách du lịch đến năm 2025 khoảng 100.000 - 120.000 khách/năm, năm 2025 -  2030 khoảng từ 120.000 - 150.000 khách/năm. Sau năm 2030 khoảng 150.000 - 200.000 khách/năm. Lượng lao động phục vụ khu du lịch là 300 - 500 người.

Dự kiến các hạng mục công trình cần đầu tư xây dựng trong khu quy hoạch: đầu tư xây dựng đồng bộ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật trong khu đất lập quy hoạch, khớp nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực. Tổ chức nghiên cứu không gian kiến trúc, cảnh quan, môi trường trong khu vực; quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh, gắn kết hài hòa với khu vực lân cận, phù hợp với yêu cầu phát triển dự án nghỉ dưỡng sinh thái: xây dựng khu dịch vụ, nhà điều hành; xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật; xây dựng công trình phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí.

Tổng chi phí lập quy hoạch là hơn 2,35 tỷ đồng. Nguồn vốn lập quy hoạch từ vốn của nhà đầu tư: Công ty CP V’Star - Ngòi Hoa và vốn huy động hợp pháp khác. Thời gian lập quy hoạch không quá 6 tháng kể từ khi nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

Thu Uyên (t/h)