Bất động sản

Bản tin bất động sản số 4/2022

Thứ hai, 24/1/2022 | 09:38 GMT+7
Chính phủ vừa ban hành quy định mới hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh Bất động sản (Nghị định 02/2022/NĐ-CP). Các quy định này chính thức có hiệu lực và áp dụng thay thế cho các quy định hiện hành từ đầu tháng 3 tới.

Quy định mới về kinh doanh bất động sản

Với quy định mới, các tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản đều phải thành lập doanh nghiệp hoặc hoặc hợp tác xã (theo Luật Hợp tác xã). Không những thế, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản còn buộc phải công bố công khai thông tin doanh nghiệp và bất động sản, kể cả thông tin về thế chấp, số lượng bất động sản đã bán, còn lại… trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp và tại trụ sở ban quản lý dự án.

Chỉ các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên mới không bị áp dụng điều kiện này. Điều này có nghĩa, khác với quy định hiện tại, hộ gia đình, cá nhân kinh bất động sản do đầu tư dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng vẫn phải thành lập doanh nghiệp và phải đáp ứng điều kiện về công bố thông tin tương tự như trên.

Chính phủ vừa ban hành quy định mới hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh Bất động sản 

Ngoài ra, quy định hiện tại không buộc các bên khi giao dịch phải sử dụng các hợp đồng mẫu. Hay nói cách khác, các mẫu hợp đồng được ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản của Chính phủ chỉ có giá trị tham khảo. Ngược lại, sắp tới, các giao dịch buộc phải lập thành hợp đồng theo mẫu quy định. Mẫu hợp đồng sử dụng cho cả việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua, cho thuê lại bất động sản và chuyển nhượng dự án bất động sản.

Điểm đáng chú ý là, quy định mới đã xác định lại điều kiện tài chính trong kinh doanh bất động sản. Theo đó, sắp tới, điều kiện về vốn pháp định không còn áp dụng. Điều này trước hết cho thấy, tình trạng làm phát sinh điều kiện kinh doanh, đặc biệt là điều kiện về vốn, từ các quy định hướng dẫn thi hành sẽ không còn. Thay vào đó, quy định mới sử dụng thông số về vốn của chủ sở hữu và chỉ áp dụng trong một số trường hợp.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2, điều 4 nghị định này, chủ đầu tư dự án bất động sản phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha. Đối với dự án có quy mô từ 20 ha trở lên, số vốn này được quy định không thấp hơn 15%.

Đồng Nai lấy ý kiến chuyển đổi đất rừng làm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi chủ trì cuộc họp với các sở ngành, chủ đầu tư về việc góp ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng nhằm thực hiện dự án đường cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc.

Dự án đường cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc có chiều dài 66 km, đi qua địa phận huyện Tân Phú (Đồng Nai) 11 km và các huyện: Đạ Huoai, Đạ Tẻ, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) 55 km.

Kinh phí thực hiện dự án giai đoạn phân kỳ đầu tư, tính toán ban đầu là hơn 16,2 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước chiếm 6,5 nghìn tỷ đồng, hoàn vốn trong hơn 20 năm.

Giai đoạn hoàn chỉnh được bổ sung thêm 7,3 nghìn tỷ đồng để nâng lên 4 làn xe ô tô và 2 làn dừng khẩn cấp. Đây là dự án thành phần 2 của tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương kết nối các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Phương án đầu tư được lựa chọn có đi cắt ngang phần diện tích đất rừng phòng hộ cũng như đất rừng sản xuất. Phương án này theo chủ đầu tư (Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả) sẽ tối ưu hơn cả vì giảm được chi phí đầu tư, giải phóng mặt bằng.

Theo kết quả điều tra hiện trạng phương án hướng tuyến do chủ đầu tư đang đề xuất, hiện có 49,8 ha rừng bị ảnh hưởng, trong đó cần chuyển đổi hơn 41,4 ha đất rừng sang mục đích sử dụng khác.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các sở, ngành và huyện Tân Phú, ông Võ Văn Phi đề nghị phía chủ đầu tư nghiên cứu rõ hơn phương án tối ưu về hướng tuyến của đường. Việc giảm diện đất rừng để làm đường và chi phí giải phóng mặt bằng của các phương án để tìm giải pháp tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, cần làm rõ phần diện tích và phương án trồng rừng thay thế cho diện tích đất rừng hiện hữu khi nhường cho việc làm đường.

Những thông tin nói trên phải sớm được hoàn thiện để tỉnh cùng các sở, ngành tiếp tục thẩm định, góp ý trước khi trình các cơ quan Trung ương liên quan xem xét, cho ý kiến.

Hưng Yên tìm nhà đầu tư mới cho 2 khu công nghiệp 500 ha

Mới đây, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo số 10/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, về việc lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Tân Dân và khu công nghiệp Lý Thường Kiệt, dừng việc giao Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) làm chủ đầu tư hai khu công nghiệp này; giao UBND tỉnh Hưng Yên lựa chọn các nhà đầu tư mới thay thế VIDIFI làm chủ đầu tư. Nhà đầu tư mới có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ kinh phí VIDIFI đã đầu tư vào hai khu công nghiệp.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, VIDIFI và các địa phương (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên) báo cáo, đánh giá toàn diện về dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; tình hình hoạt động kinh doanh của VIDIFI, việc triển khai các dự án khu đô thị, khu công nghiệp dọc tuyến; phương án tài chính và cơ chế tài chính của dự án, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án khu đô thị, khu công nghiệp; xác định các khoản chi phí VIDIFI đã đầu tư cho các dự án.

Trên cơ sở đó, thống nhất phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2022, nhằm tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, không gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Theo tìm hiểu, khu công nghiệp Tân Dân thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ và huyện Khoái Châu với diện tích quy hoạch 200 ha.

Còn khu công nghiệp Lý Thường Kiệt thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ, huyện Ân Thi và huyện Khoái Châu với diện tích quy hoạch 300 ha.

Thu Uyên (t/h)