Năng lượng tái tạo

Bản tin năng lượng số 24/2024

Thứ hai, 8/7/2024 | 08:00 GMT+7
Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2024/NĐ-CP quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA).

Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Theo Nghị định số 80, mua bán điện trực tiếp là hoạt động mua bán giao nhận điện năng được thực hiện thông qua 2 hình thức: mua bán điện trực tiếp qua đường dây kết nối riêng và mua bán điện trực tiếp qua lưới điện quốc gia.

Cụ thể, mua bán điện trực tiếp qua đường dây kết nối riêng là hoạt động ký hợp đồng mua bán điện và giao nhận điện năng qua đường dây kết nối riêng giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn. Giá bán điện do hai bên thỏa thuận (trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 6 Nghị định này).

Chính phủ ban hành Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn

Đối với hình thức mua bán điện trực tiếp qua lưới điện quốc gia, nghị định nêu rõ đây là hoạt động mua bán điện thông qua hợp đồng kỳ hạn giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn (hoặc đơn vị bán lẻ điện tại các mô hình khu, cụm được ủy quyền) và hoạt động mua bán điện thực hiện theo quy định tại chương III nghị định này bao gồm:

Đơn vị phát điện năng lượng tái tạo bán toàn bộ điện năng sản xuất vào thị trường điện giao ngay của thị trường bán buôn điện cạnh tranh; khách hàng sử dụng điện lớn hoặc đơn vị bán lẻ điện tại các mô hình khu, cụm được ủy quyền ký hợp đồng mua bán điện với tổng công ty điện lực (hoặc đơn vị được ủy quyền/phân cấp) để mua toàn bộ điện năng đáp ứng nhu cầu; đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn hoặc đơn vị bán lẻ điện tại các mô hình khu, cụm được ủy quyền mua bán điện thông qua hợp đồng kỳ hạn.

Ký kết hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam (Doosan Vina) vừa ký biên bản ghi nhớ (MOU) “Hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam” với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh mới của hai đơn vị trong lĩnh vực năng lượng xanh và bền vững.

Chia sẻ tại lễ ký kết, Tổng giám đốc Doosan Vina Kim Hyo Tae nhấn mạnh, Doosan Vina sẽ tích cực tham gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP26 về phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. MOU này cùng với MOU đã ký với Tập đoàn điện gió hàng đầu thế giới Ørsted (Đan Mạch) trước đó là nền tảng để Doosan Vina vững bước tiến vào thị trường năng lượng tái tạo.

Doosan Vina hiện đang chuyển trọng tâm và danh mục kinh doanh hướng tới bảo vệ môi trường, coi đây là động lực tăng trưởng trong thời gian tới. Ông Kim Hyo Tae nhận định, Việt Nam là một quốc gia có nguồn gió, nắng và biển dồi dào nên có tiềm năng cao để phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng điện gió ngoài khơi.

Đại diện Doosan Vina và Marubeni ký kết hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Giám đốc kinh doanh thị trường điện khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Marubeni Seiji Kawamura cho biết, năng lượng gió ngoài khơi sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược của Marubeni. Với thâm niên 50 năm trong ngành điện tại Việt Nam, Marubeni mong muốn đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam và chính sách của Chính phủ.

Sau khi ký kết MOU, Doosan Vina và Marubeni sẽ cùng nghiên cứu, tìm hiểu tính khả thi cũng như khả năng hợp tác tại Việt Nam. Doosan Vina có kế hoạch sản xuất móng đơn của tuabin gió và các bộ phận khác cho các trang trại điện gió ngoài khơi tại khu phức hợp công nghiệp rộng 100ha của mình tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi). Trong khi đó, Marubeni dự định tìm hiểu, mở rộng hợp tác với các công ty có năng lực khác tại Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Thực hiện nghiêm các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện những tháng còn lại của năm 2024

Theo báo cáo mới của Bộ Công Thương, lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia ước đạt 152,347 tỷ kWh, cao hơn 12,43% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 49% so với kế hoạch (310,6 tỷ kWh) được phê duyệt tại Quyết định số 924/QĐ-BCT ngày 19/4/2024 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 và Kế hoạch cung cấp điện các tháng cao điểm mùa khô (các tháng 4, 5, 6, 7) trong năm 2024.

Trong tháng 6 đầu năm 2024, tình hình thủy văn của các hồ chứa thủy điện khu vực miền Bắc có cải thiện, một số hồ thủy điện đã thực hiện xả nước theo quy trình vận hành. Các nguồn thủy điện đã được tăng huy động theo tình hình thủy văn thực tế. Các nguồn nhiệt điện, đặc biệt là nhiệt điện than khu vực miền Bắc đã được huy động hợp lý để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện. Kết hợp với giải pháp tăng cường truyền tải điện từ miền Nam, miền Trung ra miền Bắc trong các tháng đầu năm, tình hình cung ứng điện toàn hệ thống trong 6 tháng đầu năm 2024 đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước, đặc biệt là các dịp nghỉ lễ, Tết.

Thực hiện nghiêm các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện những tháng còn lại của năm 2024

Ngày 19/4/2024, trên cơ sở tính toán cập nhật và đề nghị của EVN, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 924/QĐ-BCT phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch cung ứng điện tháng cao điểm mùa khô, cũng như cho cả năm 2024. Đây là điểm mới trong công tác điều hành cung ứng điện và vận hành hệ thống điện quốc gia, đảm bảo tính linh hoạt, bám sát thực tiễn nhằm chủ động trong mọi tình hình. Ngày 25/6/2024, Bộ Công Thương tổ chức họp với EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia rà soát Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia tháng 7 năm 2024. Theo tính toán cập nhật, việc cung ứng điện cơ bản sẽ được đảm bảo trong thời gian còn lại của năm 2024.

Bộ Công Thương cho biết sẽ thường xuyên theo dõi, giám sát việc cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu), tình hình vận hành các nguồn điện, đôn đốc, chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm những giải pháp để đảm bảo cung ứng điện các tháng còn lại của năm 2024.

Ngân Hà