Bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên ở Sơn La

Thứ bảy, 30/10/2021 | 12:55 GMT+7
Ngày 29/10, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Sơn La khai mạc Hội nghị tập huấn về bảo vệ môi trường và sử dụng bền vững, hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, vai trò trách nhiệm của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên thiên nhiên, tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm do hoạt động chế biến nông sản, chăn nuôi và các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân và môi trường. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do chưa có hệ thống xử lý nước thải, chất thải hoặc có nhưng không đảm bảo quy chuẩn tiêu chuẩn dẫn đến xả thải ra môi trường gây ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường nước do nước thải sinh hoạt, công nghiệp không được xử lý xả ra môi trường

Bên cạnh đó, môi trường không khí, tiếng ồn tại một số khu vực gần các nhà máy chế biến nông sản, khu mỏ, trạm trộn bê tông và những nơi tập trung đông dân cư có nhiều phương tiện giao thông qua lại có dấu hiệu ô nhiễm tại một số thời điểm. Ngoài ra, còn một số vụ việc khai thác khoáng sản trái phép, không đúng quy định dẫn đến thất thoát nguồn tài nguyên và nguồn thu ngân sách nhà nước.

Do đó, để góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong thực hiện công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ và sử dụng bền vững, hợp lý tài nguyên thiên nhiên, UBND tỉnh Son La đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường năm 2021. Trên cơ sở đó, Sở TN&MT ban hành kế hoạch tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng bền vững, hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học năm 2021.

Cụ thể, trong lĩnh vực môi trường, Sở hướng dẫn thực hiện thủ tục xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện; vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường; báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường với dự án không thuộc đối tượng phải thực hiện xác nhận hoàn thành; quy định và trách nhiệm thực hiện quản lý, xử lý chất thải; hướng dẫn thực hiện kê khai và nộp phí với nước thải công nghiệp; khái quát những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành...

Về khoáng sản, tài nguyên nước, Sở phổ biến trách nhiệm của UBND cấp huyện trong quản lý khai thác khoáng sản, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định Luật Khoáng sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; trách nhiệm trong quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên nước theo quy định Luật Tài nguyên nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận, làm rõ một số vấn đề liên quan đến các quy định việc vận hành thử nghiệm, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, hồ sơ thủ tục xác nhận vận hành thử nghiệm công trình bảo vệ môi trường, thu phí bảo vệ môi trường với nước thải công nghiệp…

Khả Như (T/H)