Ô nhiễm môi trường nước có thể tăng lên gấp đôi vào năm 2030

Thứ hai, 25/10/2021 | 21:41 GMT+7
Theo chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), ô nhiễm môi trường nước nói riêng và môi trường nói chung, tiếp tục tăng mạnh và có thể tăng lên gấp đôi vào năm 2030.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung đã trở thành vấn đề nhức nhối toàn cầu

Theo đó, những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và đa dạng sinh học là câu chuyện đáng bàn.

Theo tính toán, năm 2015, phát thải khí nhà kính từ nhựa là 1,7 gigatonnes của khí thải tương đương CO2; Đến năm 2050, lượng khí thải được dự đoán sẽ tăng lên khoảng 6,5 gigatonnes. Con số đó đại diện cho 15% toàn bộ ngân sách carbon toàn cầu - lượng khí nhà kính có thể được thải ra, trong khi vẫn được nhiệt độ Trái Đất trong các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Hiện tại, nhựa chiếm 85% tổng khối lượng rác thải trên các đại dương. Đến năm 2040, con số này sẽ tăng gần gấp 3 lần, thêm 23-37 triệu tấn chất thải vào đại dương mỗi năm. Điều này có nghĩa là khoảng 50 kg nhựa trên mỗi mét bờ biển. 

Hệ quả, tất cả các sinh vật biển, từ sinh vật phù du và động vật có vỏ; đến các loài chim, rùa và động vật có vú sẽ phải đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng bị nhiễm độc, rối loạn hành vi, chết đói và ngạt thở. 

Cơ thể con người cũng dễ bị tổn thương tương tự. Nhựa được hấp thụ qua hải sản, đồ uống và thậm chí cả muối thông thường. Chúng cũng xâm nhập vào da và được hít vào khi lơ lửng bay trong không khí. Đối với nguồn nước, ô nhiễm nhựa có thể gây ra thay đổi nội tiết tố, rối loạn phát triển, bất thường sinh sản và thậm chí là ung thư.

Vì vậy cân phải có giải pháp kịp thời nhằm hạn chế lượng rác thải ra môi trường.

Để giúp giảm thiểu chất thải nhựa ở quy mô cần thiết, báo cáo của UNEP đề xuất một quá trình chuyển đổi nhanh chóng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, loại bỏ trợ cấp và chuyển sang các phương pháp tiếp cận tuần hoàn hơn nhằm giảm thiểu ô nhiễm từ nhựa.

Theo các tác giả của báo cáo đã lên tiếng cảnh báo về các lựa chọn thay thế gây hại, chẳng hạn như nhựa sinh học hoặc nhựa phân hủy sinh học, hiện đang gây ra mối đe dọa tương tự như nhựa thông thường. 

Báo cáo xem xét những thất bại nghiêm trọng của thị trường, chẳng hạn như giá nguyên liệu thô, nguyên liệu hóa thạch thấp (bất kỳ vật liệu sinh học tái tạo nào có thể được sử dụng trực tiếp làm nhiên liệu) so với vật liệu tái chế, những nỗ lực rời rạc trong quản lý chất thải nhựa và thiếu sự đồng thuận về các giải pháp toàn cầu. 

Thay vào đó, báo cáo kêu gọi giảm thiểu ngay tức khắc sản xuất và tiêu thụ nhựa, đồng thời khuyến khích chuyển đổi trong toàn bộ chuỗi giá trị. 

Thêm vào đó, báo cáo cũng yêu cầu đầu tư vào các hệ thống giám sát mạnh mẽ và hiệu quả hơn để xác định nguồn gốc, quy mô và số phận của nhựa. Cuối cùng, cần có sự chuyển đổi sang các phương pháp tiếp cận tuần hoàn và nhiều lựa chọn thay thế hơn là cần thiết.  

 

 

PV