Bình Dương công bố Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh

Thứ ba, 19/4/2022 | 15:01 GMT+7
Ngày 19/4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ công bố Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh của tỉnh và Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương.

Theo đó, Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) là một hệ thống công nghệ thông tin bao gồm cơ sở hạ tầng, phần cứng, phần mềm có chức năng thu thập cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị.

IOC sẽ phục vụ đắc lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, giúp lãnh đạo tỉnh Bình Dương có cái nhìn tổng quan toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội theo thời gian thực. Từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc.

Trung tâm có khả năng tích hợp dữ liệu và hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển với hơn 20 lĩnh vực giám sát, điều hành đã được triển khai để tạo ra cái nhìn toàn cảnh về chỉ tiêu phát triển của tỉnh, nhất là những lĩnh vực trọng tâm, thế mạnh của địa phương như chỉ tiêu kinh tế - xã hội; hành chính công; thông tin du lịch; quản lý an ninh trật tự, giao thông; thông tin phòng chống dịch COVID-19; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân… 

Lễ công bố Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh của tỉnh và Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương

Các biểu đồ trực quan của các ngành, lĩnh vực được đưa về IOC sẽ được hiển thị trực quan 24/7, các hình ảnh từ hệ thống camera giám sát trên toàn tỉnh được kết nối về bộ máy đầu não, kết hợp với nền tảng bản đồ số và thông qua cơ sở dữ liệu dùng chung, hỗ trợ lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình của tỉnh 24/24g.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, việc ra đời trung tâm IOC có ý nghĩa rất lớn nhân kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh, xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại. Phấn đấu đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghệ hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.

Thanh Trúc