Quảng Ngãi tập trung phát triển mảng xanh đô thị

Thứ sáu, 15/4/2022 | 14:56 GMT+7
Nhiều dự án công viên, cây xanh ở TP Quảng Ngãi đang và sẽ được triển khai, vừa tạo điểm nhấn cho đô thị vừa góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Cuối tháng 3/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 265/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, lập quy hoạch và dự toán chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực công viên Thiên Bút với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Khu vực khảo sát lập quy hoạch là 41,6 ha, thuộc địa bàn phường Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi).

Mục tiêu, nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực công viên Thiên Bút là hình thành không gian công viên cây xanh đô thị trung tâm phía Nam, góp phần nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc cảnh quan cho TP Quảng Ngãi.

Dự án này cũng nhằm tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn, tổ chức sinh hoạt cộng đồng phục vụ cho nhu cầu của người dân, bảo vệ môi trường; làm cơ sở cho việc lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng, tạo thuận lợi cho kêu gọi và thu hút đầu tư, góp phần hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I cho TP Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi sẽ phát triển nhiều dự án công viên cây xanh

Việc khởi động lại dự án với nhiều hạng mục như đầu tư, nâng cấp đường Hồ Xuân Hương, các trục đường đấu nối giao thông và ngầm hóa kênh Thạch Nham N6 (đoạn trong phạm vi thực hiện dự án); xây dựng công viên, tạo cảnh quan núi Thiên Bút và khu vực chân núi… được kỳ vọng phục vụ tốt hơn cho đời sống người dân và góp phần cải thiện diện mạo đô thị TP Quảng Ngãi.

Theo thống kê, hiện tỷ lệ mảng xanh của TP Quảng Ngãi đạt mức trung bình cao hơn so với quy định.

Cụ thể, Nghị quyết 1210 của Quốc hội quy định về phân loại đô thị cho thấy, tỷ lệ đất cây xanh toàn đô thị tối thiểu đối với đô thị loại II là 7 m2/người; riêng đất cây xanh công cộng khu vực nội thành tối thiếu 5 m2/người. Trong khi đó, tỷ lệ đất cây xanh toàn đô thị của đô thị TP Quảng Ngãi hiện nay đạt trung bình gần 10,2 m2/người (đạt trên tối đa) và đất cây xanh công cộng khu vực nội thành đạt 6,4 m2/người. Tính toàn TP, diện tích mảng xanh đạt gần 3 triệu mét vuông, với khoảng 16 nghìn cây xanh các loại. 

Dù tỷ lệ mảng xanh đô thị là khá tốt so với trung bình chung của cả nước song chiếu theo các quy định thì để đạt tiêu chí về tỷ lệ đất cây xanh toàn đô thị đối với đô thị loại I, TP Quảng Ngãi vẫn chưa đáp ứng đủ. Trong đó, phần lớn diện tích mảng xanh ở thành phố hiện nay vẫn là khu vực có rừng.

Trong khu vực nội đô, chỉ có công viên Ba Tơ là “lá phổi xanh” chính với diện tích 4,02 ha. Các công viên, vườn hoa khác đều có diện tích khá nhỏ như: vườn hoa khu vực Quảng trường (1,97 ha), vườn hoa mini trước Bưu điện (0,195 ha), vườn hoa khu đê bao (2,31 ha), vườn hoa núi Long Đầu (0,4ha), vườn hoa khu dân cư cầu Thạch Bích (0,6 ha).

Đối với hệ thống công viên, phần lớn còn nằm trong quy hoạch, hoặc đang triển khai xây dựng như: công viên Tình yêu, công viên ở phía Nam đường Nguyễn Trãi (3 ha), công viên dọc theo sông Bàu Giang (9 ha)...

Tỷ lệ mảng xanh của TP Quảng Ngãi đạt mức trung bình cao hơn so với quy định

Theo ông Hà Hoàng Việt Phương, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, hệ thống công viên cây xanh ở thành phố hiện nay hầu như có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được nhiều cho nhu cầu sinh hoạt, giải trí cho nhân dân. Nguyên nhân là nguồn vốn ngân sách dành cho lĩnh vực đầu tư công tư công viên còn nhiều hạn chế, đồng thời công tác xã hội hóa lĩnh vực này cũng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

TP Quảng Ngãi đang tiếp tục đưa vào quy hoạch xây dựng các mảng xanh đô thị trong đồ án quy hoạch thành phố đến năm 2040. Ngoài việc chuẩn bị các bước đầu tư để xây dựng công viên trung tâm với diện tích 150 ha, trong đó quỹ đất trồng cây xanh sẽ là 50 ha ở xã Tịnh Khê, chính quyền địa phương này còn khảo sát, lập quy hoạch và dự toán chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực công viên Thiên Bút để sớm triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, TP Quảng Ngãi đề xuất UBND tỉnh bổ sung vào quy hoạch sử dụng một phần quỹ đất của sân bay (phường Quảng Phú) để xây dựng công viên phía Tây thành phố nhằm đáp ứng không gian xanh cho người dân phường Quảng Phú, Trần Phú và các xã của huyện Tư Nghĩa, vừa tạo điểm nhấn cho cửa ngõ dẫn về các huyện Sơn Hà, Sơn Tây. 

Thu Uyên (T/H)