Bình Phước hướng đến trở thành đô thị thông minh lớn nhất Đông Nam Bộ

Thứ tư, 24/7/2019 | 17:00 GMT+7
UBND tỉnh Bình Phước và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng đô thị thông minh với mục tiêu đưa Bình Phước trở thành đô thị thông minh lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ.

Đề án đô thị thông minh theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ vào khung (kiến trúc) đô thị thông minh để từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng tại tỉnh Bình Phước theo mô hình phát huy đầy đủ các thành phần tham gia. VNPT cũng sẽ xây dựng và phát triển trên các nền tảng ứng dụng đã có phù hợp với khung kiến trúc của đô thị thông minh, trên cơ sở cập nhật và kế thừa các sản phẩm CNTT đã triển khai, đồng thời đề xuất triển khai những nội dung giải pháp, thế mạnh của Tập đoàn VNPT và các đối tác.

Bình Phước cùng VNPT xây dựng đô thị thông minh lớn trong khu vực. (Ảnh minh họa)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi khẳng định việc xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số không còn là vấn đề xa vời mà là việc Bình Phước đã và đang làm. Tỉnh Bình Phước chọn VNPT làm đối tác để xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh và mong muốn Tập đoàn VNPT phối hợp, hỗ trợ tỉnh: Xây dựng khung đề án đô thị thông minh lồng ghép với khung chính quyền điện tử theo đề án đã được phê duyệt. Hỗ trợ hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin cho tỉnh, đặc biệt là đường truyền tốc độ cao. Rà soát quy trình thủ tục điện tử, liên thông, điều hành, tác nghiệp điện tử. Xây dựng trung tâm giám sát, điều hành chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tư vấn cho tỉnh hoàn thiện các cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính. Hỗ trợ nguồn lực, giải pháp để xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu cho tỉnh...

Phát biểu tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, Lãnh đạo VNPT khẳng định, VNPT có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đô thị thông minh, chính quyền điện tử/ chính quyền số. Tập đoàn VNPT là đơn vị đi đầu trong việc tư vấn, xây dựng và triển khai các giải pháp cho các UBND tỉnh thành phố. Đến nay VNPT đã tư vấn, xây dựng các chiến lược và triển khai các giải pháp đô thị thông minh cho 20 tỉnh thành phố; Triển khai Hệ thống phần mềm quản lý văn bản điện tử VNPT iOffice cho 40 tỉnh thành phố trong đó 21 đơn vị triển khai trên toàn tỉnh; Triển khai cổng dịch vụ công một cửa Igate cho 34 Bộ, ngành, địa phương; Triển khai phần mềm quản lý y tế VNPT HIS cho 7.300/ 13.000 cơ sở y tế trong cả nước. Đặc biệt, Tập đoàn VNPT đã được Bộ Y tế lựa chọn cung cấp hệ thống phần mềm quản lý y tế cho bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 với mô hình là bệnh viện thông minh, hiện đại tiêu biểu của Việt Nam; Triển khai phần mềm quản lý giáo dục vnEdu cho 12.000 trường học, cung cấp 3,3 triệu sổ liên lạc điện tử với gần 6 triệu hồ sơ học sinh cùng 650.000 giáo viên sử dụng tại 63 tỉnh, thành phố.

Linh Giang