Nông nghiệp sạch

Bỏ rau trồng hoa cát tường công nghệ cao, thu nhập tăng gấp 5 lần

Thứ ba, 9/7/2019 | 14:38 GMT+7
Nhờ chuyển đổi từ rau sang hoa cát tường công nghệ cao, bà Phạm Thị Cường (64 tuổi, thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) đã tăng thu nhập lên gấp 5 lần trên cùng đơn vị diện tích.

Bà Cường cho biết, từ năm 2018 trở về trước, gia đình bà canh tác 4.000m2 các loại rau ngoài trời nhưng thời tiết thất thường cùng với giá cả trồi sụt nên bà đã quyết định chuyển hướng trồng hoa để tăng thêm thu nhập.

Cũng trong năm đó, chính quyền địa phương đã phát động phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang cây trồng mới theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Ngoài ra, Hội Nông dân xã cũng tạo điều kiện vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cùng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân là 50 triệu đồng, vợ chồng bà Cường mạnh dạn vay thêm một số người thân để chuyển đổi cây trồng phù hợp, phát triển kinh tế gia đình.

Gia đình bà Cường đã dùng số vốn đã có cùng tiền vay mượn được làm 2.000m2 nhà kính để trồng hoa cát tường, còn lại 2.000m2 vẫn tận dụng để tiếp tục trồng rau, hỗ trợ những khi không có nguồn thu. Để nắm chắc kỹ thuật, bà Cường thường xuyên tham gia các lớp tập huấn trồng trọt do xã, huyện tổ chức, đồng thời đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nông dân khác. Vì vậy, các vấn đề liên quan đến kỹ thuật chăm sóc cũng như dịch bệnh bà đều có thể xử lý được tại nhà.

“Một năm, sau khi gia đình tôi trừ hết các loại chi phí đi thì dư ra được khoảng 250 triệu đồng. Số tiền nay cao hơn gấp nhiều lần so với việc trồng rau ngắn ngày trước đó , chỉ có thu nhập khoảng 50 triệu đồng/3 vụ/năm”, bà Cường chỉ những luống hoa cát tường xanh tốt chia sẻ.

Ông Lê Hữu Chức, Bí thư Đảng ủy thị trấn D’ran cho biết, địa phương đã thường xuyên vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn cây giống phù hợp để phát triển kinh tế trong gia đình, ổn định đời sống.

Đến nay, diện tích sản xuất rau hoa theo hướng công nghệ cao tại thị trấn D’ran tiếp tục được đầu tư và phát triển, diện tích hoa trong nhà lưới, nhà kính là 10,5ha, tăng 2,6ha so với năm 2018.

Theo danviet.vn