Các hồ thủy điện trên lưu vực sông Đà thiếu hụt 5 tỷ m3 nước

Thứ tư, 21/9/2022 | 15:04 GMT+7
Do các hồ thủy điện trên lưu vực sông Đà thiếu hụt 5 tỷ m3 nước nên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị Nhà máy nước Sông Đà khẩn trương khắc phục tình trạng sử dụng nước chưa hiệu quả.

Theo EVN, mùa lũ năm 2022 trên lưu vực sông Đà đến sớm, tuy nhiên giai đoạn tháng 7 - 8 gần như không có lũ. Nước về chỉ bằng khoảng 50% so với trung bình nhiều năm. Trong khi đó, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mực nước trên các sông suối ở khu vực Bắc Bộ xuống thấp trong giai đoạn tháng 10 - 12/2022. Lượng dòng chảy trên lưu vực sông Đà ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 5 - 40%, thiếu hụt nhiều tại khu vực hồ Hòa Bình. Số liệu cho thấy trong quý III/2022, lượng nước về hồ Hòa Bình chỉ bằng 57% so với trung bình nhiều năm.

Thực tế, để cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân cho gần 500.000 ha diện tích gieo cấy lúa các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ, tổng lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện thường giao động khoảng 4,3 - 5,1 tỷ m3/năm. Sau khi xả nước phục vụ đổ ải, mực nước thượng lưu của hồ Hòa Bình giảm từ 5,1 - 10,9 m.

Trong buổi làm việc với Công ty CP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (quản lý Nhà máy nước sông Đà) mới đây, ông Nguyễn Quốc Chính, Phó Trưởng ban Kỹ thuật - Sản xuất EVN cho biết, việc thiếu hụt khoảng 5 tỷ m3 nước so với mức nước dâng bình thường sẽ gây không ít khó khăn đến việc chuẩn bị phương án cung cấp điện cho mùa khô năm 2023, đặc biệt là việc cung cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân 2022 - 2023. Thực tế này đòi hỏi Nhà máy nước Sông Đà cần khắc phục ngay tình trạng sử dụng nước chưa hiệu quả, tận dụng tối đa dòng chảy của sông Đà nhằm hài hòa giữa mục tiêu giữ nước cho sản xuất điện và đổ ải, vừa đảm bảo cấp nước phục vụ sinh hoạt của vùng hạ du.

Trong quý III/2022, lượng nước về hồ Hòa Bình chỉ bằng 57% so với trung bình nhiều năm

Theo tính toán của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (EVNNLDC), yêu cầu xả tối thiểu 750 m3/s liên tục 24/24h tất cả các ngày trong tuần của Nhà máy nước sông Đà không phù hợp với tình hình thủy văn hiện tại và không phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện quốc gia. 

Theo yêu cầu này, hồ Hòa Bình phải xả khoảng 64,8 triệu m3/ngày, trong khi Nhà máy nước sông Đà chỉ lấy được khoảng 300 ngàn m3/ngày. Điều này gây lãng phí nguồn nước rất lớn, do nhà máy này chưa đầu tư được công nghệ, giải pháp lấy nước phù hợp để tận dụng nguồn nước khi xả từ hồ Hòa Bình.

Trong bối cảnh cuối năm 2022 và dự kiến năm 2023, giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện vẫn tăng cao, tình hình thủy văn không thuận lợi, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng, EVN đề nghị Công ty CP Đầu tư Nước sạch sông Đà sớm có giải pháp lấy nước phù hợp, tập trung lấy nước vào các giờ ban ngày theo lịch huy động đáp ứng hệ thống điện của Nhà máy thủy điện Hòa Bình, đồng thời tích đủ nước trong các ngày thứ 7, chủ nhật khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình giảm phát.

EVN đã đề nghị công ty này đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trạm bơm dã chiến, trạm bơm khẩn cấp để chủ động sản xuất kinh doanh, không phụ thuộc vào việc vận hành Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Đức Dũng