Tiết kiệm điện năng

Cần Thơ khởi động dự án chuyển hoá carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng

Thứ hai, 27/4/2020 | 14:09 GMT+7
UBND TP Cần Thơ mới đây đã khởi động dự án chuyển hoá carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại TP giai đoạn 2020- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cần Thơ đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ tập trung phát triển, ứng dụng rộng rãi năng lượng gió và năng lượng mặt trời trên toàn TP. Đến năm 2030 sẽ tăng mức cung cấp lên đến 6.000 MW điện gió và 12.000 MW năng lượng điện mặt trời mỗi năm. Đến năm 2050, nâng mức sử dụng các nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường tại Cần Thơ lên ít nhất 20% tổng sản lượng tiêu thụ điện mỗi năm.

Để đạt được mục tiêu trên, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ Nguyễn Chí Kiên, Sở sẽ phối hợp với các ban, ngành hữu quan thực hiện khảo sát, tìm hiểu nhận thức và nhu cầu sử dụng năng lượng của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Từ đó, xây dựng kịch bản carbon thấp phù hợp với khả năng và nhu cầu của TP; trong đó, tập trung vào các khía cạnh về sự phát triển của dân số, quy mô hộ gia đình, quy mô nền kinh tế cấu trúc hệ thống giao thông và thông tin về các loại chất thải của TP.

Phổ biến sử dụng năng lượng tái tạo là 1 trong 6 chương trình cụ thể trong lộ trình hướng tới xã hội carbon thấp của TP Cần Thơ

Dựa trên các số liệu đầu vào này, Sở sẽ tiến hành việc ước tính lượng phát thải khí nhà kính trong 5 lĩnh vực chính (công nghiệp và năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp; giao thông vận tải; đời sống đô thị và nông thôn; thương mại và dịch vụ) nhằm đề xuất và thực hiện các chính sách, giải pháp về quản lý và tiêu thụ năng lượng trong từng lĩnh vực; đầu tư phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính. Từ đó, thực hiện chuyển dịch mạnh mẽ từ năng lượng nhiên liệu hoá thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Dự kiến, lộ trình hướng tới xã hội carbon thấp cho TP Cần Thơ sẽ tập trung vào 6 chương trình cụ thể như sau: thành phố đi bộ; quản lý rừng, xây dựng nhà xanh; lối sống carbon thấp; ngành công nghiệp carbon thấp; phổ biến sử dụng năng lượng tái tạo; thiết lập cơ chế tài chính để thực hiện tính toán phát thải lượng carbon.

Đồng thời, TP đẩy mạnh việc kêu gọi các nền kinh tế phát triển trên thế giới hỗ trợ Cần Thơ trong việc xác định, giới thiệu các dự án năng lượng tiềm năng có thể được tài trợ bởi các tổ chức và nhà đầu tư lớn. Qua đó, tăng sản lượng cung cấp và mức tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ năng lượng carbon thấp; đa dạng hoá trong các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, phát triển một thị trường năng lượng cạnh tranh và thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả.

Anh Thư