Sản phẩm, công nghệ

Cây turbine gió tích hợp pin quang năng

Thứ năm, 16/11/2023 | 15:57 GMT+7
Thiết kế turbine độc đáo của công ty New World Wind kết hợp hai loại năng lượng sạch là phong năng và quang năng, thử nghiệm tại Anh.

Công ty năng lượng New World Wind phát triển công nghệ Aeroleaf Hybrid, một loại turbine gió vi mô hình cây với những chiếc lá hút gió khi xoay tròn. Ở gốc mỗi chiếc lá, phần cánh xòe ra gắn pin quang năng giúp thu thập ánh sáng mặt trời, cho phép thiết bị sản xuất năng lượng liên tục ở cả hai chế độ, Design Boom hôm 14/11 đưa tin.

Hôm 11/11, New World Wind chào đón mẫu Aeroleaf Hybrid lắp đặt ở Birmingham, Anh. Turbine gió hình cây vươn cao trên một ngọn đồi, những chiếc lá xoay tròn để hút gió và pin quang năng hấp thu ánh sáng mặt trời ngay bên dưới. Trước đó, New World Wind cộng tác với Tom Tits Experiment, một bảo tàng khoa học ở Södertälje, Thụy Điển, để lắp đặt Aeroleaf Hybrid tại cơ sở, cho phép một trong những trung tâm khoa học lớn nhất Thụy Điển hoạt động nhờ năng lượng xanh.

New World Wind lấy cảm hứng từ tự nhiên để thiết kế Aeroleaf Hybrid. Khác với các nền tảng turbine gió và pin quang năng thông thường, thiết bị sản xuất năng lượng hình cây có thể tích hợp vào không gian đô thị. Aeroleaf Hybrid sẽ bao gồm 3 phiên bản tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Thiết kế turbine gió vi mô của New World Wind

Phiên bản Wind Tree có thể phù hợp hơn với những công ty và cộng đồng lớn do số lượng lá xoay tròn để sản xuất điện gió lớn. Nó cũng có thể thay đổi màu sắc, từ thân và cành tới lá. Phiên bản này chú trọng tính cá nhân hóa do có thể trang bị đèn LED để đóng vai trò như đèn đường, thậm chí tích hợp trạm sạc dành cho xe điện hoặc cổng USD để người qua đường sạc đồ điện tử khi ngồi bên dưới cây nhân tạo.

Nếu Wind Tree quá cao lớn và chiếm nhiều diện tích, phiên bản Wind Palm có thể là lựa chọn thay thế lý tưởng. Nó bao gồm 3 - 5 gốc cây bằng thép và nhiều cành với 18 - 30 lá xoay tròn. New World Wind cho biết khách hàng có thể lắp đặt dọc đường hoặc trong vườn tư nhân hay công cộng với tùy chọn thêm pin quang năng để tăng lượng điện sản xuất.

Phiên bản cuối cùng nhỏ hơn Wind Palm và có tên Wind Bush. Đây có thể là turbine gió hình cây đơn giản nhất của New World Wind. Nó vươn lên từ nền bê tông và chỉ có 12 lá xoay tròn cùng 16 tấm pin quang năng lắp cố định trên cánh. Thiết kế Wind Bush thích hợp với cộng đồng và khu vực nhỏ cần thêm điện hoặc muốn chuyển sang sản xuất điện sạch.

Theo New World Wind, Aeroleaf Hybrid là turbine gió vi mô được cấp bằng sáng chế bao gồm lưỡi kép hình lá, trục dọc, máy phát điện đồng bộ và nam châm vĩnh cửu. Thiết bị có thể lắp đặt ở bất kỳ nơi nào như mái nhà hoặc sân thượng, thậm chí nơi gió yêu nhất. Mỗi turbine có thể sản xuất tối thiểu 300 - 336 watt điện tùy phiên bản. Công ty cho biết công nghệ Aeroleaf Hybrid technology sẽ được triển khai ở 130 địa điểm trên toàn cầu bao gồm Tây Ban Nha, Hà Lan, Canada, Australia, Mexico, Bồ Đào Nha, Nigeria, Pháp, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ.

Theo vnexpress.net