Tiết kiệm điện năng

Chiếu sáng đô thị bằng công nghệ thông minh và tiết kiệm năng lượng

Thứ tư, 27/4/2022 | 17:28 GMT+7
Dự án Thành phố thông minh và hiệu quả năng lượng (SEECP) sẽ giúp chính quyền địa phương cải tạo cũng như xây dựng mới các dự án chiếu sáng đô thị bằng công nghệ thông minh và tiết kiệm năng lượng.

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Cục Hạ tầng Kỹ thuật thuộc Bộ Xây dựng và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức hội thảo tham vấn về dự án Thành phố thông minh và hiệu quả năng lượng (SEECP) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng năng lượng trong chiếu sáng đô thị tại Việt Nam, góp phần hướng tới cam kết không phát thải (Net Zero) vào năm 2050.

Chương trình hội thảo đã trình bày tổng quan về những chính sách hướng dẫn sử dụng năng lượng hiệu quả, thành phố thông minh và tiêu chuẩn kỹ thuật đô thị, ghi nhận về đánh giá kỹ thuật, kinh tế và tài chính tập trung vào việc cải thiện hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị và công trình công cộng, phương thức đầu tư để thực hiện dự án và các thực tiễn quốc tế tốt nhất.

Nghiên cứu dự án đang đề xuất các cơ hội đầu tư dự kiến khoảng 160 triệu Đô la Mỹ cho các dự án cải tạo, xây dựng mới trong các lĩnh vực chiếu sáng đô thị và toà nhà công cộng ở 6 tỉnh thành, góp phần cải thiện an toàn và cảnh quan đô thị, tạo việc làm, nâng cao chất lượng sống của người dân, đồng thời làm giảm phát thải 1,32 triệu tấn CO2 và tiết kiệm 245 triệu USD chi phí trong 10 năm tới.  

Quang cảnh hội thảo tham vấn về dự án Thành phố thông minh và hiệu quả năng lượng

“Dự án này đang hỗ trợ Cục Hạ tầng Kỹ thuật rà soát và sửa đổi định hướng phát triển, các quy định pháp luật, chính sách thúc đẩy và quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị thông minh, hệ thống chiếu sáng đô thị thông minh và hiệu quả tại Việt Nam”, bà Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật cho biết.

Các chuyên gia tư vấn của ADB đã đưa ra những kết luận sâu sắc từ một số đánh giá được thực hiện tại 6 tỉnh, thành phố đối với hai lĩnh vực trọng tâm và đưa ra khuyến nghị để cải thiện các tiêu chuẩn và hướng dẫn kỹ thuật hiện có cũng như bổ sung thực tiễn cải tạo.

Nghiên cứu chuyên sâu về các phương thức đầu tư và thực tiễn quốc tế tốt nhất ở các dự án quốc tế tương tự đã được trình bày để giới thiệu những phương pháp chuyển đổi năng lượng toàn cầu mới nhất phù hợp với Việt Nam.

Bà Hyunjung Lee, chuyên gia kinh tế năng lượng cao cấp của ADB cho biết: “Tài chính khí hậu là một phần quan trọng trong nỗ lực của ADB nhằm hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam. ADB sẵn sàng hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, các mục tiêu và hoạt động chính của dự án SEECP có thể đóng vai trò là mô hình cho những dự án năng lượng và khí hậu tiếp theo nhằm góp phần vào mục tiêu không phát thải carbon của Việt Nam vào năm 2050”.

Hơn 100 đại biểu đã tham gia hội thảo (trực tiếp và trực tuyến), bao gồm các cán bộ nhà nước và chuyên gia từ 6 tỉnh và thành phố được chọn (Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Lâm Đồng, Quảng Nam và Quảng Ninh) cũng như các tỉnh thành khác cùng các bên liên quan khác từ các cơ quan chính phủ trung ương, công ty chiếu sáng công cộng, khu vực tư nhân và các đối tác phát triển.

Hội thảo đã hỗ trợ Cục Hạ tầng Kỹ thuật hoàn thiện và ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đưa ra các hướng dẫn giúp chính quyền địa phương cải tạo cũng như xây dựng mới các dự án chiếu sáng đô thị bằng công nghệ thông minh và tiết kiệm năng lượng, đồng thời đề xuất phương thức đầu tư phù hợp với các tỉnh, thành phố cụ thể tại Việt Nam.

Cẩm Hạnh