Công bố các báo cáo về thích ứng môi trường và biến đổi khí hậu

Thứ năm, 16/3/2023 | 18:32 GMT+7
Mới đây, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) công bố các báo cáo “Tác động biến đổi khí hậu quốc gia và thích ứng - Báo cáo cuối cùng”, “Tình trạng cấp bách của đồng bằng sông Mekong - Chiến lược thích ứng môi trường và xã hội tới năm 2050”.

Phát biểu tại lễ công bố báo cáo, ông Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam nhấn mạnh, đây là hành động tiếp nối cho những cam kết mà Việt Nam đã đưa ra tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26). Phía Pháp sẽ luôn sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ phát triển các chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu của quốc gia.

Báo cáo dựa trên cơ sở công trình nghiên cứu của nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia Việt Nam, Pháp và quốc tế, nhằm cung cấp thông tin cho các cuộc thảo luận khoa học chính sách về cách thức thích ứng với tác động của khí hậu và những thay đổi ở địa phương; xây dựng các luận điểm khoa học mạnh mẽ nhằm lồng ghép yếu tố thích ứng vào trong các chiến lược phát triển.

Ông Edmond Dounias, Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu phát triển (IRD) tại Việt Nam chia sẻ, bên cạnh việc cung cấp những bằng chứng dựa trên cơ sở khoa học về tác động của biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Mekong, các báo cáo đa ngành này đưa ra những lộ trình đổi mới và thực tế cần thực hiện nhằm chuyển đổi những thực tế này thành hành động.

Công bố các báo cáo “Tác động biến đổi khí hậu quốc gia và thích ứng - Báo cáo cuối cùng”, “Tình trạng cấp bách của đồng bằng sông Mekong - Chiến lược thích ứng môi trường và xã hội tới năm 2050”

Tại buổi làm việc, ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đánh giá, các báo cáo đều chứa đựng nhiều thông tin phân tích, dữ liệu tham khảo hữu ích để phát triển Chiến lược biến đổi khí hậu quốc gia cũng như chiến lược, kế hoạch thích ứng tại Việt Nam.

Trong đó, báo cáo “Tác động của biến đổi khí hậu quốc gia và thích ứng - Báo cáo cuối cùng” cung cấp một loạt kịch bản khí hậu mới cho Việt Nam, xem xét đánh giá các cơ hội phát triển công nghiệp và công nghệ cho quốc gia trong cuộc đua xanh, thực hiện đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với chiến lược thích ứng ở cấp độ kinh tế vĩ mô. Báo cáo còn đề cập tới chiến lược phát triển và công nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh biến đối khí hậu, trong đó phải tìm giải pháp điều phối giữa vấn đề tài chính vĩ mô, mức độ dễ bị tổn thương đa chiều do tác động không thể tránh khỏi với triển vọng áp dụng công nghệ mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp xanh.

Báo cáo “Tình trạng cấp bách của đồng bằng sông Mekong - Chiến lược thích ứng môi trường và khí hậu tới năm 2050” lại xem xét đánh giá mức độ phù hợp của các kế hoạch phát triển hoặc thích ứng hiện có cho đồng bằng sông Mekong đối với những thay đổi về môi trường hiện nay và trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh những áp lực môi trường hiện tại vẫn chưa được tính tới một cách đầy đủ. Báo cáo cũng đưa ra một số cơ hội cũng như khó khăn kìm hãm công tác triển khai hiệu quả chiến lược thích ứng; cung cấp một số khuyến nghị có thể cần được lồng ghép vào chiến lược thích ứng cập nhật.

Được biết, phiên bản tiếng Anh của hai báo cáo đã được ông Remy Rioux, Tổng giám đốc AFD chính thức trao cho Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà tại sự kiện bên lề Hội nghị COP27 vào tháng 11/2022 ở thành phố Sharm El-Sheikh (Ai Cập).

Lam An