Đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia, liên quốc gia

Thứ sáu, 20/1/2023 | 15:18 GMT+7
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đề nghị các nhà máy điện phải tuyệt đối chấp hành lệnh điều độ vì an toàn hệ thống điện quốc gia, liên quốc gia.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) vừa có thư ngỏ gửi tới các đơn vị phát điện, các tổng công ty điện lực về việc phối hợp đảm bảo điện an toàn, tin cậy trong Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong thư ngỏ, A0 nêu rõ, theo quy luật hàng năm, nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước vào dịp Tết Nguyên đán sẽ giảm thấp. Theo dự báo của A0, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm (0g đến 6g sáng và 9g đến 12g trưa) trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão giảm xuống chỉ còn khoảng 14.000MW, chỉ bằng khoảng 30 - 40% phụ tải ngày thường (40.000MW).

Việc phụ tải giảm thấp và chênh lệch lớn giữa thấp điểm và cao điểm ngày Tết sẽ gây ra nhiều khó khăn trong vận hành hệ thống điện.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục và tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trên cả nước trong dịp Tết, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia bắt buộc phải duy trì vận hành theo cấu hình tối thiểu một số tổ máy thủy điện, nhiệt điện than, tuabin khí nhằm đảm bảo về mặt kỹ thuật, cấp nước cho hạ du và ổn định cho hệ thống điện Việt Nam và Campuchia; đồng thời đáp ứng phụ tải lúc cao điểm chiều ngày Tết (từ 17g đến 20g) khi hoàn toàn không còn gần 17.000MW điện mặt trời vào thời điểm này.

A0 đề nghị các nhà máy điện phải tuyệt đối chấp hành lệnh điều độ vì an toàn hệ thống điện quốc gia, liên quốc gia

Với tình hình phụ tải xuống thấp, khi các nguồn điện truyền thống đã giảm phát đến giới hạn tối thiểu theo điều kiện kỹ thuật của tổ máy mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải, việc không huy động hết dược công suất của tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, điện sinh khối, nhà máy điện mặt trời, điện mặt trời mái nhà và điện gió) là điều khó tránh khỏi, để đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia, liên quốc gia.

A0 đã nỗ lực tính toán và lập phương án vận hành nhằm tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng lưới điện để khai thác hết khả năng có thể các nguồn điện. Do đó, việc điều khiển các nguồn điện năng lượng tái tạo theo giới hạn lưới điện trong dịp Tết Quý Mão 2023 sẽ được Điều độ Quốc gia phối hợp cùng các đơn vị trong hệ thống điện thực hiện một cách công bằng, minh bạch theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và EVN đối với tất cả các loại hình nguồn điện.

Để đảm bảo vận hành an toàn cho hệ thống điện quốc gia, liên quốc gia, an toàn cho bản thân các nhà máy điện và vì lợi ích lâu dài của đất nước, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đề nghị các chủ đầu tư phát điện tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn trên tinh thần đối tác – tôn trọng – kỷ luật; đặc biệt yêu cầu tuyệt đối chấp hành lệnh điều độ điều khiển công suất nhà máy điện khi xảy ra thừa nguồn, nghẽn mạch để đảm bảo giữ ổn định hệ thống điện (tần số, điện áp)…

Việc tuân thủ phương thức, lệnh điều độ điều khiển công suất theo các quy định sẽ góp phần giúp hệ thống điện vận hành an toàn, phục vụ cấp điện liên tục, ổn định, đảm bảo chất lượng điện năng cho nhân dân và đất nước vui Tết cổ truyền; đồng thời không gây nguy hiểm cho thiết bị của nhà máy điện, thiết bị trên lưới điện.

Tiến Đạt