Trong nước

Ứng phó với tình hình mưa, lũ ở miền Trung và Tây Nguyên

Thứ tư, 2/12/2020 | 09:15 GMT+7
Ban chỉ huy Phòng chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương vừa có công điện gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; chủ đập thủy điện trên địa bàn các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên về ứng phó với tình hình mưa lũ.

Theo đó, trong thời gian gần đây, từ ngày 27/11 – 1/12, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 100 - 250mm, một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Lộc Tiến (Thừa Thiên Huế) 660mm, Suối Đá (Đà Nẵng) 526mm, Tam Trà (Quảng Nam) 854mm, Trà Thanh (Quảng Ngãi) 817mm, Hồ Am Chúa (Khánh Hòa) 760mm, Pờ Ê (Kon Tum) 469mm, Cư Króa (Đắk Lắk) 468mm...

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao hoạt động yếu dần nên trong ngày 1/12, ở các tỉnh/thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi đã có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60mm/12h, có nơi trên 80mm/12h; ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và từ Bình Định đến Khánh Hòa, có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 20 - 40mm/12h, có nơi trên 50mm/12h.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo, thực hiện những nhiệm vụ chính sau:

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố: kiểm tra, chỉ đạo, các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn sẵn sàng phương án ứng phó đối với các tình huống khẩn cấp; kiểm tra, gia cố kịp thời các vị trí xung yếu để vận hành sản xuất đảm bảo an toàn. Kiểm tra, chỉ đạo chủ hồ chứa thủy điện thực hiện các nội dung theo yêu cầu tại công văn này. Rà soát các phương án cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, sửa chữa đồ gia dụng đảm bảo đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt là những khu vực bị chia cắt, cô lập để sẵn sàng triển khai khi có tình huống xảy ra.

Nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải hứng chịu mưa lũ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành công trình thủy điện trực thuộc Tập đoàn. Sẵn sàng phương án, tập trung, huy động nguồn lực để sửa chữa, khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất cho các khu vực bị sự cố khi đảm bảo điều kiện về an toàn.

Đối với các chủ đập thủy điện: tổ chức quan trắc, theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn để chủ động báo cáo cấp thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan có liên quan vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả; tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được phê duyệt, đặc biệt là khi xuất hiện các tình huống bất thường; vận hành đảm bảo an toàn công trình. Liên tục kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước… và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có) để có biện pháp và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời đảm bảo an toàn công trình, hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải xả lũ. Đồng thời, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo…) đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng, nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp.

Các đơn vị thường xuyên báo cáo thông tin về Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương khi có tình huống bất thường theo điện thoại: 024.22218310; 0912 185 215; fax: 024.22218321; email: VPTT_PCTT@moit.gov.vn.

Đình Tú