Nông nghiệp sạch

Đẩy mạnh hợp tác ngành nông nghiệp chế biến với Hungary

Thứ hai, 27/6/2022 | 08:28 GMT+7
Ngày 26/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm Công ty Mirelite Mirsa - doanh nghiệp điển hình của thành phố Albertirsa về sản xuất nông nghiệp xanh, sạch.

Tiếp đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Mirelite Mirsa Losó József cho biết, với khẩu hiệu “làm lạnh bằng trái tim ấm áp”, Mirelite Mirsa đã có 41 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm cấp đông rau, củ, quả với công suất 40.000 tấn củ, quả đông lạnh, nguyên liệu 100% được sản xuất tại Hungary.

Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Chủ tịch HĐQT Công ty Mirelite Mirsa mong muốn thông qua hợp tác kinh tế, công ty sẽ có thêm cơ hội hợp tác, hỗ trợ các đối tác về công nghiệp chế biến thực phẩm, đặc biệt Mirelite Mirsa rất mong muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT Công ty Mirelite Mirsa tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm nhà máy chế biến thực phẩm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Công ty Mirelite Mirsa đã đạt được, cả về công nghệ quản trị, xây dựng thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Đây là kinh nghiệm quý đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn là vấn đề chiến lược của Việt Nam. Hiện tỷ trọng ngành nông nghiệp trong nền kinh tế Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 12% nhưng với lực lượng lao động và cư dân nông nghiệp đông, thì đây vẫn là ngành trụ cột của Việt Nam.

Đặc biệt, Việt Nam đã có Nghị quyết số 19 của Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong đó, xác định xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh và các định hướng lớn nhằm thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và tăng đầu tư cho nông nghiệp. Việt Nam chú trọng khuyến khích các chuỗi liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp chế biến và doanh nghiệp phân phối; xác định ưu tiên tập trung đầu tư cho hoạt động chế biến sau thu hoạch và tăng hàm lượng giá trị sản phẩm nông nghiệp; xây dựng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các thị trường có yêu cầu cao và khắt khe như Liên minh châu Âu (EU), hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua xuất khẩu chính ngạch và tăng cường xây dựng thương hiệu.

Quốc hội Việt Nam cũng đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ, trong đó cho phép thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đối với dự án xây dựng Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ. 

Với những kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp hiện đại, nhẩt là ngành công nghiệp chế biến tiên tiến của Hungary, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh của Công ty Mirelite Mirsa sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; đồng thời cho rằng với công nghệ và thương hiệu của công ty khi hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam sẽ có triển vọng phát triển rất tốt, không chỉ ở thị trường Việt Nam với khoảng 100 triệu dân mà còn là thị trường Đông Nam Á với khoảng 650 triệu dân.

Minh Khang (T/H)