Nông nghiệp sạch

Đẩy mạnh xuất khẩu hoa quả Việt sang thị trường Thượng Hải, Trung Quốc

Thứ sáu, 25/9/2020 | 12:00 GMT+7
Ngày 24/9, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, Hiệp hội Rau quả Việt Nam và Hiệp hội Trái cây Thượng Hải tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm hoa quả Việt Nam – Trung Quốc (Thượng Hải) 2020.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) Vũ Bá Phú cho biết, Việt Nam có quan hệ thương mại chặt chẽ và trực tiếp với nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc. Trong đó, Thượng Hải là một trong những đối tác thương mại hết sức quan trọng. 

Tham gia hội nghị có 21 doanh nghiệp là những nhà cung cấp sản phẩm hoa quả của Việt Nam với gần 20 nhà nhập khẩu đến từ Thượng Hải, Trung Quốc.

Buổi làm việc trực tuyến giữa đại diện hai nước Việt Nam – Trung Quốc

Tại buổi làm việc, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhấn mạnh, nông nghiệp làm vườn, trồng cây ăn trái sẽ là một trong những lĩnh vực mang nhiều hứa hẹn nhất của nền kinh tế Việt Nam. Theo các chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những nhà xuất khẩu trái cây lớn không những cho Trung Quốc mà còn cho thế giới.

Đáng chú ý là Việt Nam và Trung Quốc đều có hệ thống vận chuyển đường bộ, đường sắt, hàng không và đường biển rất thuận tiện, dịch vụ logistics nhanh chóng, tạo thuận lợi cho giao thương của doanh nghiệp hai nước. Thời gian qua, lãnh đạo các Bộ, ngành chủ quản của hai nước luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại hai bên, nhất là việc doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa Việt Nam, trong đó có hoa quả.

Việt Nam là quốc gia có nguồn nông sản đa dạng, hoa quả đặc trưng vùng nhiệt đới, nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Liên minh châu Âu (EU). Với lợi thế địa lý, nông sản Việt hoàn toàn có thể mở rộng cung cấp cho thị trường Trung Quốc. Đặc biệt ở những khu vực năng động, phát triển của Trung Quốc như Thượng Hải, Hoa Đông, nơi có hệ thống siêu thị và thương mại điện tử phát triển. 

Hoa quả Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Ông Từ Trí, đại diện Công ty Quản lý Chợ đầu mối Long Ngô cho biết, hiện có 9 loại trái cây của Việt Nam có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, vải, nhãn, chuối, mít và măng cụt. Trái cây Việt Nam được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng vì chất lượng vượt trội và giá cả cạnh tranh.

“Chúng tôi sẵn sàng tích cực tham gia hợp tác với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, Cục XTTM, Cục Phát triển thị trường nông sản Việt Nam để mở rộng hơn nữa danh mục mặt hàng và kế hoạch nhập khẩu trái cây Việt Nam vào Trung Quốc, cống hiến hết sức mình để góp phần vào việc tăng cường thương mại giữa hai nước”, ông Từ Trí khẳng định.

Cục XTTM Việt Nam luôn ủng hộ, làm tốt vai trò cơ quan xúc tiến, là cầu nối để doanh nghiệp Việt Nam và thành phố Thượng Hải tăng cường giao lưu, kết nối kinh doanh và đầu tư hiệu quả.

Ông Vũ Bá Phú cũng đề nghị Hiệp hội Trái cây Thượng Hải và các cơ quan, doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu trái cây liên quan tại Thượng Hải sẽ tăng cường hợp tác các hoạt động XTTM ngành hàng trái cây với Cục XTTM, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cùng các cơ quan liên quan thông qua Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, Văn phòng XTTM tại Hàng Châu để đem đến nhiều hơn nữa các cơ hội kết nối kinh doanh cho các nhà cung cấp Việt Nam và nhà nhập khẩu Thượng Hải.

Gia Linh