Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Long An

Thứ sáu, 17/2/2023 | 09:36 GMT+7
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm đã vừa có buổi làm việc với Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) để bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện đoạn qua địa phận tỉnh Long An.

Hiện trên địa bàn tỉnh Long An, SPMB đang khẩn trương thực hiện các dự án: trạm biến áp 500kV Đức Hòa và các đường dây đấu nối, đường dây 500kV Đức Hòa - Chơn Thành. Đây là những dự án trọng điểm cấp bách nhằm đảm bảo điện cho tỉnh Long An và các tỉnh phụ cận trong năm 2023 và các năm tới khi tốc độ tăng trưởng điện khu vực tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, hiện nay các dự án này đều vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng.

Để hoàn thành đóng điện vận hành các dự án này trong năm 2023 đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia đồng thời đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư công của các dự án, SPMB kiến nghị UBND tỉnh Long An một số vấn đề.

Cụ thể, đối với đường dây 500kV Đức Hòa – Chơn Thành, SPMB kiến nghị UBND tỉnh Long An giúp thống nhất chủ trương cho phép SPMB, đơn vị thi công phối hợp cùng UBND các xã và các phòng ban liên quan vận động thi công trước khi phê duyệt phương án bồi thường những vị trí móng trụ mà hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng cho thi công để đáp ứng tiến độ của công trình.

UBND tỉnh Long An và SPMB bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện đoạn qua địa phận tỉnh Long An

Đối với trạm biến áp 500kV Đức Hòa và các đường dây đấu nối, UBND tỉnh Long An có chủ trương để có hướng giải quyết 9 trường hợp nhà xưởng/nhà ở chưa bồi thường. Các địa phương tổ chức đối thoại vận động các hộ gia đình nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng trong tháng 2/2023, trường hợp vẫn cương quyết không nhận tiền bàn giao mặt bằng thì tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng trong tháng 3/2023.

Đối với dự án trạm biến áp 500kV Long An và đường dây đấu nối; trạm biến áp 220kV Gò Công và đường dây đấu nối Gò Công - Cần Đước, SPMB kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Long An xem xét rà soát bổ sung các công trình này vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và danh mục thu hồi đất năm 2023 của tỉnh Long An.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm cho biết, trong thời gian qua, ngành điện nói chung và EVNNPT nói riêng đã nỗ lực đảm bảo điện cho tỉnh Long An nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh. Tỉnh Long An nhận thức rõ tầm quan trọng của các dự án truyền tải điện trên nên trong thời gian qua đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt. Hiện nay vẫn còn những tồn tại liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, tỉnh cam kết chỉ đạo quyết liệt để sớm bàn giao mặt bằng cho EVNNPT/SPMB.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu UBND các huyện còn vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng cần tiếp tục tuyên truyền vận động để hộ dân đồng thuận với dự án. Trong trường hợp đã tính đúng, đủ theo các quy định của pháp luật mà các hộ dân vẫn cố tình không bàn giao mặt bằng cần xây dựng phương án bảo vệ thi công nhằm giải quyết dứt điểm các vị trí còn vướng mắc.

Lãnh đạo tỉnh Long An cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tham mưu và sớm trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể trong tháng 2/2023 để có cơ sở thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng thời đề nghị các sở, ngành, địa phương cùng phối hợp, hỗ trợ SPMB để hoàn thành tiến độ đóng điện các dự án trong thời gian sớm nhất.

Xuân Tiến