Ứng dụng UAV trong quản lý vận hành đường dây truyền tải điện

Thứ ba, 7/2/2023 | 11:11 GMT+7
Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do Chủ tịch HĐTV Nguyễn Tuấn Tùng dẫn đầu đã vừa đến làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 về kiểm tra việc ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong quản lý vận hành đường dây truyền tải điện.

Đoàn đã đến làm việc tại phòng Công nghệ (Đội Truyền tải Cẩm Lệ), tham quan các sản phẩm, thiết bị công nghệ phục vụ công tác quản lý vận hành (QLVH).

Tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Phong, Giám đốc PTC2 đã báo cáo việc triển khai ứng dụng thiết bị bay không người lái trong QLVH đường dây truyền tải điện trong PTC2. Cụ thể, PTC2 đã chủ động nghiên cứu và triển khai phương thức quản lý vận hành mới đó là ứng dụng toàn diện UAV trong quản lý vận hành đường dây tại PTC2. 

Qua đó, công tác kiểm tra, quan sát khu vực đường dây bao quát hơn, nhìn nhận và đánh giá các nguy cơ ảnh hưởng đến vận hành đường dây toàn diện hơn. Quan sát đánh giá tình trạng thiết bị một cách chi tiết, rõ ràng. Khi có bất thường, tiếp cận và phát hiện nhanh các hư hỏng mà không cần thiết phải cắt điện đường dây. Ghi nhận thực tế hiện trạng bằng hình ảnh, video… chất lượng tốt, góc quan sát rõ, ít bị hạn chế... giúp thông tin ghi nhận được phân tích, đánh giá chính xác hơn.

Ứng dụng UAV trong quản lý vận hành đường dây truyền tải điện

Thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra các cung đoạn đường dây bị tắc đường, ngập lụt, địa hình phức tạp, khó khăn, nguy hiểm trong công tác di chuyển kiểm tra sau mưa bão, không tiếp cận được trong mùa mưa. Nắm bắt thông tin nhanh, bao quát địa hình, quy mô… khi có cháy rừng, giúp bố trí nhân lực, phương tiện chữa cháy và chống cháy lan hợp lý và hiệu quả. Giảm thiểu nguy cơ mất an toàn, rủi ro cho người công nhân khi thực hiện nhiệm vụ…

Nhờ đó, trong 2 năm 2021 và 2022, việc sử dụng UAV đã phát hiện hơn 400 hư hỏng, khiếm khuyết trên đường dây.

Về tổ chức thực hiện, từ năm 2018, PTC2 đã tổ chức 11 khóa đào tạo huấn luyện tập trung cho tổng cộng 308 lượt học viên. 9 cán bộ công nhân viên được cấp chứng chỉ hoàn thành lớp đào tạo cơ bản của hãng UAV Aerialtronics (Hà Lan); 51 công nhân được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo cơ bản của đơn vị phối hợp với hãng DJI; 52 công nhân được cấp chứng chỉ của PTC2 theo 3 cấp độ khác nhau. Cấp 1: sử dụng UAV kiểm tra đường dây; cấp 2: xây dựng đường bay tự động cho thiết bị bay bay kiểm tra đường dây; cấp 3: lập mô hình 3D, xây dựng đường bay tự động kiểm tra đường dây trên mô hình 3D.

Đến nay, PTC2 đã triển khai ứng dụng toàn diện UAV vào QLVH tại 6 Truyền tải điện khu vực (mỗi Truyền tải điện khu vực áp dụng cho 1 Đội Truyền tải điện).

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại hiện trường sản xuất

Tại buổi làm việc, các đại biểu đoàn công tác và cán bộ kỹ sư của PTC2 đã có những ý kiến thảo luận, trao đổi cụ thể từng vấn đề, đưa ra những góp ý định hướng quan trọng để thực hiện có hiệu quả các nội dung công tác trong thời gian tới.

Đoàn công tác cũng đi thực tế hiện trường tại các vị trí cột 1666 - 1667 đường dây 500kV mạch 1, vị trí 039 - 040 mạch 2, vị trí 739 - 740 mạch 3, tại địa bàn thôn Trường Định (xã Hòa Liên, TP Đà Nẵng). Chứng kiến các kỹ sư thao tác ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác trong phân tích, kiểm tra hình ảnh; thiết bị bay tự động kiểm tra và phát hiện các bất thường từ các hình ảnh ghi nhận được trong quá trình kiểm tra thiết bị lưới điện; sử dụng UAV để vận chuyển vật tư thiết bị qua các địa hình khó khăn, hiểm trở…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đánh giá cao các kết quả đạt được của PTC2 trong ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số vào công tác QLVH trong thời qua, đặc biệt là sử dụng hiệu quả UAV vào công tác quản lý vận hành đường dây. Đây là thành công rất lớn, là đơn vị điển hình tiêu biểu của EVNNPT trong công tác này. 

Đoàn công tác kiểm tra ứng dụng khoa học công nghệ thực tế tại hiện trường

Ông Nguyễn Tuấn Tùng nhấn mạnh, trong thời gian tới, PTC2 cần tiếp tục nhân rộng ứng dụng UAV, camera đỉnh cột sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tất cả các đơn vị; tối ưu hóa mô hình phù hợp nhất để nhân rộng trong toàn EVNNPT, xây dựng lực lượng QLVH đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ ngày càng cao về ứng dụng khoa học công nghệ. 

Chủ động ứng dụng tự động hóa trong sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị; hoàn thiện mô hình ứng dụng đồng bộ tập trung để xử lý đánh giá dữ liệu. Hoàn thiện và nhân rộng đề tài khoa học công nghệ “Giám sát an toàn thao tác tại trạm biến áp”; nghiên cứu kênh truyền dữ liệu đầu cuối ổn định, tin cậy cho các thiết bị bay. Thống nhất một mô hình phần mềm ứng dụng dùng chung để khai thác dữ liệu; tăng cường công tác đào tạo trong đơn vị và hỗ trợ các đơn vị trong toàn EVNNPT. Hoàn thiện mô hình phòng Công nghệ tại các Đội Đường dây trong toàn công ty để nâng cao hiệu quả sản xuất, quản lý vận hành.

Các Ban EVNNPT xây dựng các phong trào nhân rộng ứng dụng khoa học công nghệ, hiệu chỉnh quy trình để thống nhất sử dụng trong toàn Tổng công ty; hỗ trợ xây dựng PTC2 thành đơn vị điển hình hoàn thiện mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong EVNNPT.

Đình Tú