Đêm 22/9, gió mùa Đông Bắc sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ

Thứ ba, 22/9/2020 | 11:02 GMT+7
Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 27 độ vĩ Bắc. Dự báo trong đêm nay (22/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong ngày 22/9, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 10 - 30mm/12h, có nơi trên 50mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm nay đến ngày 24/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 40 - 80mm/24h, có nơi trên 150mm/24h.

Trong 10 giờ qua, các tỉnh miền núi Bắc Bộ có mưa, một số nơi có mưa vừa đến mưa to như: Mường Tè (Lai Châu): 137,2mm; Sìn Hồ (Lai Châu) 72,4mm; Hoàng Xu Phì (Hà Giang) 70mm; Lâm Bình (Tuyên Quang): 61 mm; Bình Gia (Lạng Sơn) 60,2mm…

Dự báo chiều nay, khu vực trên sẽ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 80mm. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Lào Cai.

Gió mùa Đông Bắc tràn về, các tỉnh Bắc Bộ mưa lạnh

Trên lưu vực hệ thống sông Hồng - Thái Bình và sông Kỳ Cùng - Bằng Giang sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 - 4m, hạ lưu từ 1 - 2m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao ở mức báo động 1 - báo động 2, thượng lưu sông Lô ở mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên.

Đêm nay, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3; ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 4 - 5.

Từ ngày 23/9, Bắc Bộ trời chuyển mát. Các tỉnh Thanh Hóa và phía Bắc Nghệ An có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội hôm nay có lúc có mưa rào và dông. Từ đêm nay đến ngày 24/9, trời có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 23/9, thời tiết mát mẻ.

Thanh Bảo