Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành nước

Thứ tư, 15/9/2021 | 21:36 GMT+7
Ngày 15/9, tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành nước, các đại diện trẻ đã chia sẻ những thách thức về cơ chế, chính sách và kỹ thuật mà ngành nước một số nước Đông Nam Á, Nepal và Úc đang đối mặt, từ đó đề xuất các giải pháp cũng như cơ hội hợp tác trong tương lai.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Úc 2021 với chủ đề xuyên suốt là “An toàn cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững”. Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành nước năm nay được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là thành viên mạng lưới các cán bộ trẻ tại Úc, Nepal và một số nước Đông Nam Á như: Campuchia, Indonesia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Tham gia diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam nhấn mạnh: Chúng ta có mặt tại đây để cùng hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của Mạng lưới cán bộ trẻ ngành nước Việt Nam, xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa các cán bộ trẻ ngành nước Việt Nam - Úc và các nước trong khu vực.

Phó Đại sứ Mark Tattersall, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam nhấn mạnh: Các cán bộ trẻ ngành nước là nguồn lãnh đạo tương lai của ngành và họ đã lựa chọn công việc một cách sáng suốt, tham gia, thấu hiểu quá khứ và thực tại của công tác cấp nước cũng như các vấn đề đảm bảo sự an toàn, bền vững của nguồn nước và cấp nước trong tương lai. Các doanh nghiệp ngành nước của Úc sẽ tham gia và chia sẻ kinh nghiệm cũng như đưa ra giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước trong Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Úc 2021.

Phiên làm việc đầu tiên trong khuôn khổ các chương trình của Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Úc 2021 

Cũng trong buổi làm việc, bà Sarah Ransom, Trưởng nhóm Đối tác và tác động của Cơ quan Hợp tác ngành nước Úc (AWP) cho biết, AWP đã và đang thực hiện nhiều dự án liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước và quản lý lũ lụt tại Việt Nam. Các dự án này góp phần hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường quản lý nguồn nước trước những thách thức của thiên tai, biến đổi khí hậu. Trong tương lai, AWP sẽ tiếp tục nỗ lực, triển khai nhiều dự án hơn nữa ở khoảng 30 quốc gia thuộc Ấn Độ - Thái Bình Dương và khu vực lân cận.

Ngoài ra, trong phiên làm việc, diễn giả từ 5 nhóm Mạng lưới cán bộ trẻ ngành nước Nepal - Đông Nam Á - Úc đã đánh giá thách thức về chính sách và kỹ thuật ở các quốc gia đang đối mặt, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể. Ở phần thảo luận, các đại biểu đã thảo luận về lợi ích và cơ hội tham gia Mạng lưới cán bộ trẻ ngành nước.

Song song với Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Úc 2021, lãnh đạo hai nước cũng phối hợp tổ chức triển lãm thương mại trực tuyến có sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp Úc và Việt Nam. Triển lãm giới thiệu những cải tiến mới nhất trong công nghệ cấp thoát nước; quan trắc và giám sát chất lượng nước; các phương thức tiên tiến trong quản lý tài sản và chống thất thoát, thất thu nước.

Tại đây, khách tham quan có thể gặp gỡ và trò chuyện trực tuyến với các đơn vị triển lãm để tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ cũng như khám phá các cơ hội kinh doanh. Các buổi gặp này được phiên dịch viên hỗ trợ. Nền tảng dự kiến được duy trì tới tháng 3/2022.

Khánh An (T/H)