Những số liệu về nước sạch và tình trạng nước không thể bỏ qua

Thứ ba, 23/3/2021 | 14:33 GMT+7
Theo Báo cáo phát triển nước thế giới năm 2021 được công bố trong Ngày Nước thế giới (22/3), giá trị của tài nguyên nước đang bị đánh giá thấp, dẫn đến tình trạng lãng phí nước cũng như thiếu hụt nguồn nước trầm trọng ở một số nơi.

“Nhiều trong số các vấn đề của chúng ta nảy sinh bởi vì chúng ta không đánh giá đúng giá trị của nước; thường cho là nước không có giá trị gì cả”, Gilbert F. Houngbo, Chủ tịch Ủy ban về Nước của Liên Hợp Quốc chia sẻ.

Dưới đây là 10 sự thật về nước và cách mà các cộng đồng dễ bị tổn thương đang “vật lộn” để được tiếp cận nguồn nước sạch, trong bối cảnh nhu cầu đang gia tăng và tình trạng trái đất ấm lên kéo theo nguy cơ thiếu hụt nước sạch.

Cứ 10 người trên toàn thế giới thì có 4 người không có đủ nước uống an toàn: từ nay đến năm 2050, hơn 50% dân số toàn cầu được dự đoán sẽ đối mặt với tình trạng căng thẳng về nguồn nước, xuất phát khi nhu cầu vượt nguồn tài nguyên nước sẵn có.

Các quốc gia châu Phi thuộc khu vực thiếu nước sạch trầm trọng nhất

Hơn 2 tỷ người đang sống ở các quốc gia bị căng thẳng về nguồn nước và ước tính có 4 tỷ người đang sống ở những nơi bị khan hiếm nước trầm trọng trong ít nhất là 1 tháng mỗi năm.

Cứ 5 trẻ em trên toàn thế giới thì có 1 trẻ em không có đủ nước để giải quyết những nhu cầu hàng ngày và trẻ em ở hơn 80 quốc gia đang sống ở những nơi có nguy cơ cao về nước, có nghĩa là phụ thuộc vào nước bề mặt, các nguồn nước chưa được xử lý hay phải mất hơn 30 phút mới tiếp cận được nguồn nước.

Đông và Nam châu Phi có tỷ lệ trẻ em sống ở những nơi như vậy cao nhất, trong đó 58% gặp khó khăn trong việc tiếp cận đủ nước mỗi ngày.

3 tỷ người, hay cứ 5 người trên toàn thế giới thì có 2 người không có điều kiện rửa tay với nước và xà phòng ở nhà, trong đó có gần 3/4 số người sống ở những quốc gia nghèo nhất.

Việc cung cấp nước uống an toàn và vệ sinh ở 140 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp sẽ tốn 114 tỷ USD/năm, trong khi nhiều lợi ích về kinh tế xã hội của nước lại khó định giá.

Lượng nước sạch được sử dụng trên toàn cầu đã tăng gấp 6 lần trong 100 năm qua và đang tiếp tục tăng với tốc độ khoảng 1%/năm kể từ những năm 1980.

Nông nghiệp chiếm gần 70% nguồn nước sạch trên toàn cầu, chủ yếu để phục vụ hoạt động tưới tiêu, chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản. Tỷ lệ này có thể lên đến 95% ở nhiều nước đang phát triển.

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi các hình thái mưa, giảm lượng nước sẵn có và làm trầm trọng hơn thiệt hại mà lũ lụt, hạn hán gây ra trên toàn thế giới.

Sự tan băng đang gây ra nhiều hậu quả hơn, như lũ quét trong ngắn hạn, đồng thời có nguy cơ làm giảm nguồn nước cho hàng trăm triệu người trong tương lai.

Khả Di (T/h)