Năng lượng tái tạo

Doanh nghiệp Australia và Việt Nam trao đổi cơ hội hợp tác về năng lượng tái tạo

Thứ tư, 29/3/2023 | 08:41 GMT+7
Ngày 28/3, Diễn đàn Doanh nghiệp Australia - Việt Nam về chuyển dịch năng lượng 2023 diễn ra tại Hà Nội.

Diễn đàn được tổ chức nhân dịp phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam.

Diễn đàn Doanh nghiệp Australia – Việt Nam về chuyển dịch năng lượng 2023 do Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức.

Theo đó, từ ngày 27 - 30/3, phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động trong chương trình làm việc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.

Phái đoàn Năng lượng Australia tới Việt Nam lần này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tiếp cận, trao đổi cơ hội hợp tác trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, nỗ lực giảm phát thải carbon và phát triển chuỗi cung ứng, trao đổi năng lượng giữa hai nước.

Diễn đàn Doanh nghiệp Australia - Việt Nam về chuyển dịch năng lượng 2023

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong khu vực ASEAN, kèm theo tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa, hiện đại hóa tăng nhanh... Đây là thời điểm để Việt Nam xem xét đến cách thức chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng sử dụng nhiều hơn nguồn năng lượng tái tạo cùng với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Cách thức chuyển đổi cơ cấu năng lượng theo hướng bền vững như vậy góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ năng lượng, tạo công ăn việc làm mới và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp theo hướng hiện đại và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Với năng lực khoa học kỹ thuật sẵn có của các doanh nghiệp của Australia và tiềm năng phát triển của Việt Nam, hai bên có thể hướng tới tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: năng lượng tái tạo, năng lượng xanh thân thiện với môi trường như: điện gió ngoài khơi, điện mặt trời, điện sinh khối, các giải pháp lưu trữ năng lượng; phát triển lưới điện thông minh…, ông Hoàng Tiến Dũng nhấn mạnh.

Giống như Việt Nam, chính phủ Australia đã cam kết hành động vì khí hậu với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Diễn đàn thảo luận về quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam và Australia, đồng thời giới thiệu các công nghệ và giải pháp năng lượng mới từ Australia.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết: Australia từ lâu đã là một trong những đối tác năng lượng lớn nhất của Việt Nam, đã hỗ trợ Việt Nam trong đường dây truyền tải 500kV đầu tiên nối các nguồn điện miền Bắc với miền Trung và miền Nam từ đầu những năm 1990. Năm nay, khi chúng ta kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nền kinh tế xanh đại diện cho cơ hội lớn tiếp theo trong quan hệ đối tác kinh tế của chúng ta. Sự mở rộng và chuyển đổi nhanh chóng của ngành năng lượng Việt Nam mang đến cơ hội để phát triển mối quan hệ thương mại và đầu tư của chúng ta trong tương lai.

Ngoài việc khám phá các cơ hội thương mại từ chương trình khử carbon, phái đoàn cũng sẽ tìm hiểu các cơ hội trong việc vận hành lưới điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo tham gia lưới ngày càng tăng nhanh; cơ hội áp dụng các giải pháp lưu trữ năng lượng; giải pháp tối ưu hóa vận hành lưới điện thông minh, nhà máy điện ảo, tiết kiệm năng lượng và ứng dụng số hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi năng lượng; hệ thống chứng chỉ xanh, công nghệ khử carbon...

Lan Anh