Doanh nghiệp Liên bang Nga mở rộng hợp tác về dầu khí, năng lượng với Việt Nam

Thứ hai, 8/4/2024 | 14:28 GMT+7
Ngày 8/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft của Liên bang Nga đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Zarubezhneft có hơn 40 năm kinh nghiệm hợp tác cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) với Liên doanh Vietsovpetro thành lập từ năm 1981, gặt hái được nhiều thành công trong thăm dò địa chất và khai thác dầu, khí, tạo việc làm, đóng góp ngân sách của mỗi nước.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để hai bên có thể triển khai hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng - một trụ cột rất hiệu quả, có ý nghĩa rất quan trọng của hợp tác Việt – Nga, được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm thúc đẩy.

Thủ tướng đánh giá cao việc hợp tác giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hoạt động hiệu quả của 2 liên doanh Vietsovpetro (tại Việt Nam) và Rusvietpetro (tại Nga).

Tổng giám đốc Zarubezhneft Kudryashov Sergei Ivanovich thông báo với Thủ tướng về kết quả hoạt động, hợp tác tại Việt Nam, một số định hướng lớn trong hợp tác với Việt Nam thời gian tới, nêu một số đề xuất, kiến nghị để giải quyết các vướng mắc, thúc đẩy các dự án hợp tác được triển khai ở cả hai nước.

Zarubezhneft và Petrovietnam đang phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao hai nước trong lĩnh vực hợp tác dầu, khí. Hiện Zarubezhneft đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục, phương án thực hiện các dự án mới tại Việt Nam, mong muốn mở rộng hợp tác, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft của Liên bang Nga. (Ảnh: VGP)

Theo lãnh đạo Zarubezhneft, phía Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng phát triển các dự án của Rusvietpetro tại Nga trong thời gian tới nhằm phát triển cân bằng hơn các dự án hợp tác dầu khí tại Việt Nam và Nga. Lãnh đạo Zarubezhneft đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo để hai bên phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại các dự án hợp tác.

Thủ tướng khẳng định phía Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn dầu khí của Nga trên cơ sở cùng có lợi, tuân thủ luật pháp Việt Nam và quốc tế. Thủ tướng hoan nghênh Zarubezhneft mở rộng hợp tác về dầu khí, năng lượng với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực điện gió trên cơ sở “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, tiếp tục phát huy truyền thống hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị Zarubezhneft và Petrovietnam thành lập tổ công tác để thúc đẩy xử lý những vấn đề vướng mắc, đồng thời nghiên cứu, tham mưu đề xuất các nội dung hợp tác phù hợp. Chính phủ và các Bộ, ngành sẽ trao đổi với các cơ quan phía Nga giải quyết vấn đề theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn phía Nga hỗ trợ, phối hợp xử lý những vấn đề còn tồn đọng, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác dầu khí giữa hai nước; tạo điều kiện để Pertrovietnam mở rộng đầu tư tại Nga.

Thủ tướng giao các Bộ, ngành phối hợp với các cơ quan phía Nga rà soát việc thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tích cực chuẩn bị nội dung cho phiên họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga sắp tới, trong đó có các vấn đề liên quan tới hợp tác dầu khí.

Nhã Quyên (t/h)