Đối tác Đức hỗ trợ vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ ba, 4/6/2024 | 15:34 GMT+7
Ngày 4/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp tiếp và làm việc với ông Christoph Erich Wilhelm Klinnert, Giám đốc dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (MCRP), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ).

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp NN&PTNT cho ông Christoph Erich Wilhelm Klinnert. Kỷ niệm chương nhằm ghi nhận những đóng góp của ông Christoph Erich Wilhelm Klinnert cho ngành nông nghiệp Việt Nam với vai trò là Giám đốc dự án MCRP.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, trong khuôn khổ hợp tác hỗ trợ kỹ thuật Việt Nam – Đức, ông Christoph Erich Wilhelm Klinnert đã nỗ lực hết mình và có nhiều đóng góp quan trọng, hỗ trợ Bộ NN&PTNT cũng như các đối tác phía Việt Nam trong nhiều hoạt động xây dựng, sửa đổi, bổ sung và làm mới các văn bản pháp lý, chính sách, quy định, hướng dẫn liên quan đến lĩnh vực phòng chống thiên tai, phát triển thủy sản, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, thoát nước chống ngập, bảo vệ bờ biển, xây dựng các cơ chế điều phối và liên kết phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm việc với ông Christoph Erich Wilhelm Klinnert

Giám đốc dự án MCRP cũng thúc đẩy các sáng kiến, hoạt động thí điểm về quản lý, quan trắc nguồn nước, quản lý rác thải, bảo vệ vùng ven biển, mô hình tôm lúa, thoát nước và chống ngập... tại đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh, thành khác. Trực tiếp quản lý nhiều hội nghị, hội thảo về lĩnh vực thoát nước, chống ngập úng, quy hoạch đô thị và nông thôn, liên kết vùng, lồng ghép phòng chống thiên tai, ngập úng, biến đổi khí hậu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, lập kế hoạch và quy hoạch tại vùng. Đồng thời, đã đóng góp chung cho phát triển nông nghiệp ở tất cả các lĩnh vực như sản xuất lúa, lúa - tôm, phát triển thủy sản, bảo vệ bờ biển, đặc biệt là các xu thế tổng thể chống sạt lở.

Thứ trưởng mong muốn GIZ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai mà còn ở những lĩnh vực khác. Cụ thể, mong rằng các dự án của GIZ tiếp tục duy trì tích cực và hướng tới những lĩnh vực của ngành nông nghiệp Việt Nam như nâng cao chất lượng rừng, giảm phát thải trong sản xuất nông nghiệp, các hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu, thiên tai…

Ông Christoph Erich Wilhelm Klinnert khẳng định, các hoạt động liên quan đến dự án trong thời gian ông đảm nhận vị trí Giám đốc dự án của GIZ tại Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ và chỉ đạo đúng đắn từ phía lãnh đạo Bộ NN&PTNT.

Thời gian tới, ông Christoph Erich Wilhelm Klinnert mong muốn GIZ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong đảm bảo sinh kế, đảm bảo khả năng chống chịu trước thiên tai và biến đổi khí hậu.

Ngọc Mai (T/H)