Bất động sản

Đồng Nai: Cần thêm khoảng 700 nền đất tái định cư cho khu sân bay Long Thành

Thứ tư, 25/5/2022 | 16:58 GMT+7
UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai bổ sung thêm khoảng 700 nền đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn vì phát sinh thêm hộ dân cần tái định cư.

Số hộ dân phát sinh cần phải bố trí suất tái định cư tối thiểu (80 m2) là các trường hợp sang nhượng, cho tặng đất bằng giấy viết tay và suất tái định cư cho hộ phụ (người nhà của hộ chính). Tuy nhiên, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn không đủ lô tái định cư tối thiểu cho các trường hợp này.

Hiện trong khu tái định cư này vẫn còn các lô đất có diện tích lớn theo dạng nhà vườn, nếu chia nhỏ diện tích để bố trí cho các trường hợp phát sinh sẽ không khả thi, bởi hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư đến nay cơ bản đã xây dựng xong.

Đồng Nai cần thêm khoảng 700 nền đất tái định cư cho khu sân bay Long Thành

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân phát sinh các hộ cần tái định cư do lúc đầu ước tính các trường hợp có đất giấy viết tay khoảng 20% trên số lô chính (tương đương khoảng 800 lô tái định cư tối thiểu). Tuy nhiên, đến nay, khi các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý các trường hợp giấy tay, tách hộ chính, hộ phụ thì con số lên đến 1.600 lô tái định cư tối thiểu.

Việc bố trí thêm các trường hợp tái định cư phát sinh chưa có phương án cụ thể. Nếu xây dựng thêm khu tái định cư mới, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ phải tính toán, cân nhắc thận trọng. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ bàn giao mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có gần 6.150 lô đất. Trong số này, có khoảng 1.900 lô đất tái định cư dạng nhà vườn với diện tích lớn, chỉ có gần 1.000 nền đất tái định cư có diện tích 80m2. Đến nay, UBND huyện Long Thành đã xét duyệt tái định cư cho 3.400 hộ dân, trong đó hơn 2.100 hộ được phê duyệt, hàng trăm hộ đã xây cất nhà cửa, chuyển về sinh sống.

Thủy Quỳnh