Dự báo năm lũ đẹp vùng đồng bằng sông Cửu Long

Thứ sáu, 12/8/2022 | 14:09 GMT+7
Mùa nước lũ ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2022 được xem là mùa lũ đẹp, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Theo dự báo, năm nay nước lũ ở ĐBSCL sẽ đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10 và ở mức cao hơn năm 2021, nhưng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng từ 0,2 - 0,4m. Mặc dù thấp hơn trung bình nhiều năm nhưng năm nay vẫn được xem là mùa lũ đẹp, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân đầu nguồn với những mô hình sinh kế mùa lũ.

Cụ thể, Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, diễn biến dòng chảy mùa khô năm 2022 về ĐBSCL tăng đáng kể so với các năm gần đây. Tổng lưu lượng đến ĐBSCL qua hai trạm Tân Châu và Châu Đốc (sông Hậu) trong mùa lũ năm 2022 có thể sẽ đạt tới 33.000 m3/s và nước lũ sẽ đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10/2022 với mực nước đỉnh lũ có khả năng nằm trong khoảng giữa báo động cấp I và cấp II.

Mùa lũ đẹp hứa hẹn sẽ mang theo phù sa, tăng hiệu quả kinh tế cho vùng ĐBSCL

Những ngày này, ở các huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang, Đồng Tháp, những nông dân sống bằng nghề đánh bắt đã chuẩn bị sẵn ngư cụ và chờ con nước tràn đồng để đánh bắt sản vật thiên nhiên theo mùa nước về. Những hộ dân không canh tác lúa vụ 3 sẽ xả nước vào ruộng và thực hiện mô hình sinh kế mùa nước như nuôi cá lóc trong ruộng lúa, nuôi tôm càng xanh và nhiều mô hình sinh kế khác.

Thực tế, tại huyện An Phú, địa phương đầu nguồn của tỉnh An Giang, hiện nước ở đầu nguồn đã đổ về nhưng vẫn ở mức thấp. Theo người dân, mặc dù mức thấp nhưng một số cánh đồng vùng trũng, gần sông nước vào đồng ruộng đã ghi nhận mức nước lên còn lớn hơn năm ngoái. Khi các đồng có nước đầu nguồn đổ về, người dân cũng bắt đầu khai thác thủy sản.

Ông Nguyễn Văn Gàng, xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang chuyên sống bằng nghề chài, lưới và thu mua sản vật mùa nước thông tin: Nước đã lên và sớm hơn năm vừa qua một tháng, nhưng hiện nay đã rút. Cá năm nay so với năm ngoái có nhiều hơn.

Ông Võ Thành Ngoan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đồng Tháp cho biết, đỉnh lũ khu vực đầu nguồn dự báo ở mức báo động cấp I - II, cụ thể: mực nước lũ tại trạm Tân Châu, An Giang sẽ đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10/2022, với đỉnh lũ có khả năng sẽ nằm trong khoảng giữa báo động cấp I và cấp II. Vì vậy, đỉnh lũ khu vực nội Đồng Tháp Mười ở mức báo động cấp I - II.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, mực nước mùa khô năm 2022 đạt mức hơn trung bình nhiều năm khoảng từ 0,2 – 0,6m và cao hơn cùng kỳ năm 2021 khoảng từ 0,1 – 0,4m. Mực nước tăng không chỉ mang lại nguồn lợi thủy sản cho người dân mà còn giúp phát triển các mô hình sinh kế để đem lại hiệu quả kinh tế như mô hình lúa tôm, lúa cá…

Ông Võ Thành Ngoan chia sẻ: "Nếu đúng như nhận định năm nay thì có thể nói năm nay là một năm lũ đẹp, lớn hơn so với năm rồi và người dân có thể tận dụng mùa lũ để phát huy giá trị vốn có của nó. Trong mấy năm gần đây, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân áp dụng các mô hình sinh kế trong mùa lũ, chính cơn lũ này là điều kiện để tăng lên hiệu quả của các mô hình này. Cụ thể như các mô hình làm lúa kết hợp nuôi cá, làm lúa kết hợp với nuôi, trữ cá tự nhiên, đặc biệt là các huyện ở đầu nguồn như huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự cũng đang ứng dụng các mô hình rất là hay".

Theo vov.vn