EVNNPT chủ động xử lý, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải sau bão

Thứ tư, 28/9/2022 | 15:45 GMT+7
Ngày 28/9, ngay sau khi bão số 4 (Noru) đổ bộ vào khu vực giữa Đà Nẵng và Quảng Nam, Ban chỉ huy tiền phương phòng chống lụt bão của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) do ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc dẫn đầu đi hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Để chỉ đạo công tác phòng chống cơn bão số 4, ngay trong đêm 27/9, Ban chỉ huy tiền phương của EVNNPT đã có mặt tại phòng Điều độ PTC2 trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị chống bão. Sau khi bão vừa đổ bộ đất liền, lãnh đạo EVNNPT, PTC2 đi thực tế kiểm tra tại hiện trường các tuyến đường dây 220kV - 500kV và các trạm biến áp từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi.

Thay mặt lãnh đạo PTC2, ông Trần Thanh Phong, Giám đốc PTC2 đã báo cáo: Ngay sau khi bão đổ bộ vào đất liền, PTC2 đã chỉ đạo các Truyền tải điện triển khai các Đội đường dây kiểm tra toàn tuyến. Đối với những vị trí xung yếu, các Đội đường dây đã điều các tổ bay UAV để kiểm tra và qua hệ thống camera gắn trên đường dây, đồng thời giao Phòng Kỹ thuật tổng hợp tình hình kịp thời cụ thể báo cáo Tổng công ty. Tại các trạm biến áp, nhân viên vận hành cũng tiến hành kiểm tra tình hình các các ngăn lộ, máy biến áp và thiết bị.

 Tổng gám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra tình hình vận hành đường dây 220kV Đà Nẵng – Ngũ Hanh Sơn và Ngũ Hành Sơn – Tam Kỳ sau bão

Đoàn kiểm tra tình hình vận hành trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi

Trong quá trình kiểm tra thực tế, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú đã yêu cầu PTC2 kiểm tra toàn tuyến bị ảnh hưởng do bão, theo dõi sát sao, nắm thông tin chính xác các tình huống đã xảy ra tại các cung đoạn đường dây, trạm biến áp báo cáo nhanh về Tổng công ty cũng như triển khai giải pháp khắc phục nhanh, giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão gây ra. Đồng thời yêu cầu Công ty Dịch vụ kỹ thuật điện bố trí các nhóm công tác để hỗ trợ PTC2 xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra ở các trạm biến áp.

 Đội Truyền tải điện Cẩm Lệ kiểm tra đường dây 500kV sau bão

Qua thực tế kiểm tra, chỉ đạo chống bão tại PTC2, ông Phạm Lê Phú đã đánh giá cao sự chủ động và tổ chức tốt phương án phòng chống lụt bão của PTC2, PTC3 và các đơn vị khác trong Tổng công ty. Nhờ sự chủ động ứng phó thiên tai, bão lũ nên hệ thống truyền tải điện cơ bản được vận hành an toàn, một số sự cố trên lưới nhưng không làm gián đoạn liên kết các vùng miền, đặc biệt là lưới điện 500kV Bắc - Nam vẫn được duy trì, các trạm biến áp không bị mất điện. 

Ông nhấn mạnh PTC2 cần nhắc nhở công nhân phải đặc biệt chú trọng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong quá trình kiểm tra tuyến, khắc phục các tình huống xảy ra trên hệ thống, sớm đưa lưới điện trở lại vận hành an toàn, không gián đoạn cung cấp điện.

Quang Thắng