Tháo gỡ vướng mắc để thi công trở lại NMTĐ Hòa Bình mở rộng

Thứ tư, 28/9/2022 | 08:00 GMT+7
Ngày 27/9, tại tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo Tỉnh ủy Hòa Bình và lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) họp để trao đổi, thống nhất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thi công trở lại Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình mở rộng.

Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng có công suất 480MW với tổng mức đầu tư 9.220 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào ngày 10/1/2021, đến nay đã cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng đối với phạm vi mặt bằng công trình chính (78,91ha). Tuy nhiên, một số hạng mục công việc còn tồn tại, vướng mắc về mặt bằng chưa được xử lý dứt điểm như: phạm vi mặt bằng đường Lê Đại Hành; mặt bằng xưởng đóng tàu tại vị trí xây dựng mới; mặt bằng đường dây 500kV, 220kV đấu nối…

Vào ngày 6/11/2021, xảy ra sạt trượt tại khu vực hố móng NMTĐ Hòa Bình mở rộng do ảnh hưởng của các đợt mưa kéo dài. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, EVN đã chỉ đạo các nhà thầu tạm dừng thi công tất cả các hạng mục công trình để tập trung xử lý khối sạt. 

Toàn cảnh công trình NMTĐ Hòa Bình

Sau đó, trên cơ sở báo cáo đánh giá tổng thể dự án của EVN và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại văn bản số 5659/VPCP ngày 30/8/2022, Bộ Công Thương có văn bản số 5338/BCT-ATMT ngày 8/9/2022 cho phép thi công trở lại dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng.

Theo EVN, việc tạm dừng thi công sau khi xảy ra khối sạt có ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án. Dự kiến, dự án sẽ phát điện muộn 1 năm so với kế hoạch ban đầu (chuyển từ năm 2024 sang năm 2025). Bên cạnh đó, thời gian dừng thi công khoảng 10 tháng nên giấy phép nổ mìn của nhà thầu thi công đào đá đã hết hạn, cần trình hồ sơ xin gia hạn nổ mìn. Phương án vận chuyển đất đá thải ra bãi thải dốc Cun cũng chỉ được Sở Giao thông Vận tải thỏa thuận trong thời hạn 1 năm nên cần trình thỏa thuận lại. Giá nhiên liệu, xi măng, sắt thép, thuốc nổ, cát, đá… cũng như đơn giá nhân công đều tăng mạnh và chưa có xu hướng giảm.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tỉnh ủy, các sở, ban ngành của tỉnh Hòa Bình đã trao đổi về những kiến nghị của EVN trên tinh thần địa phương sẽ phối hợp, tháo gỡ các khó khăn. 

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long khẳng định, NMTĐ Hòa Bình mở rộng là công trình trọng điểm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình. Chính vì vậy, Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của EVN để giải quyết nhanh chóng, kịp thời các khó khăn, vướng mắc của dự án.

Tại buổi làm việc, hai bên đều nhấn mạnh và đồng thuận về việc thi công trở lại dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình thủy điện Hòa Bình hiện hữu, các công trình xung quanh và đảm bảo an toàn lao động. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác đảm bảo môi trường trong quá trình thi công.

Đình Tú