Sản phẩm, công nghệ

Gia cố cho các công trình năng lượng bằng công nghệ vật liệu tiên tiến

Thứ tư, 24/8/2022 | 10:06 GMT+7
Ngày 23/8, tại Hà Nội, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 (PECC1) và Tập đoàn MC – Bauchemie (CHLB Đức) phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp xử lý chống thấm, gia cố cho các công trình năng lượng và thủy công bằng công nghệ vật liệu tiên tiến”.

Hội thảo tạo cơ hội để các bên trao đổi, thảo luận đồng thời giới thiệu những giải pháp tiên tiến cũng như công nghệ mới nhất trong lĩnh vực xử lý chống thấm, gia cố các hạng mục bê tông, nền đất yếu cho các nhà máy điện trong giai đoạn vận hành; từ đó đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả vận hành và tăng tuổi thọ công trình.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Chỉnh, Tổng giám đốc PECC1 cho biết: Trong bối cảnh hệ thống điện Việt Nam những năm gần đây có nhiều nguồn năng lượng tái tạo được đưa vào vận hành, tạo ra những thách thức không nhỏ trong vận hành hệ thống (do đặc tính không ổn định) thì thủy điện với khả năng tham gia phủ đỉnh biểu đồ phụ tải cũng như hỗ trợ điều tần một cách nhanh nhất vẫn là một trong những nguồn phát giữ vai trò quan trọng.

Đến cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống điện của Việt Nam đạt 76.620MW, trong đó riêng thủy điện chiếm 28,5%. Đa số các nhà máy thủy điện đã có thời gian vận hành hơn 10 năm hoặc lâu hơn kèm theo đó xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp, thể hiện qua các hiện tương nứt kết cấu bê tông thân đập trọng lực và tràn, thấm ở thân đập trọng lực và nền đập. 

Một số kết cấu bê tông và bê tông cốt thép trên tuyến năng lượng như áo đường hầm, kênh hộp dẫn nước có áp, tháp điều áp hay nhà máy cũng có hiện tượng thấm và nứt. Hiện tượng nứt và thấm có khả năng làm giảm tuổi thọ của công trình, trong trường hợp cực đoan có thể ảnh hưởng tới an toàn công trình. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác duy tu, bảo dưỡng để nâng cao an toàn công trình, tránh các tác động tiêu cực về xã hội.

Chuyên gia của Tập đoàn MC - Bauchemie thực hiện thí nghiệm mô hình chống thấm mảng và xử lý khe nhiệt

PECC1 luôn hướng tới không chỉ thực hiện tốt công việc tư vấn cho giai đoạn thiết kế mà còn luôn đồng hành cùng các nhà quản lý, các chủ đầu tư trong suốt thời gian vận hành dự án nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả vận hành và tăng tuổi thọ công trình. Do đó, các kỹ sư thiết kế và thí nghiệm của PECC1 đã cùng chuyên gia MC - Bauchemie hợp tác nghiên cứu để đưa ra các giải pháp tiên tiến cũng như công nghệ mới nhất để xử lý chống thấm, duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng những hạng mục bê tông, nền đất yếu cho các nhà máy điện trong giai đoạn vận hành, sửa chữa.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Zur Muehlen Wolf Ekkehard, Tổng giám đốc Tập đoàn MC - Bauchemie cho biết: Tập đoàn MC - Bauchemie có trụ sở tại Bottrop (CHLB Đức), được thành lập năm 1961. Cho đến nay, Tập đoàn đã có hơn 60 năm kinh nghiệm chuyên về các sản phẩm công nghệ, lĩnh vực phụ gia, hóa chất xây dựng cùng cung cấp các giải pháp chống thấm tiên tiến xử lý dứt điểm vấn đề thấm tại những công trình đường hầm, thủy điện ở hơn 40 nước trên thế giới. Tập đoàn MC - Bauchemie hướng tới cam kết lâu dài tại Việt Nam và chắc chắn mong muốn giải quyết nhu cầu rất cụ thể của các đối tác, khách hàng trong những ứng dụng mà MC đã cung cấp trên toàn cầu.

Tại hội thảo, ông Lê Quang Huy, Trưởng phòng Kỹ thuật và Hợp tác quốc tế (PECC1) có bài tham luận về “Một số dạng nứt và thấm thường gặp trong kết cấu bê tông thủy công và nền đá” với các vấn đề như: một số dạng nứt, thấm trong bê tông và ảnh hưởng của chúng tới an toàn đập trọng lực; một số vết nứt và thấm ở đập tràn; một số vết nứt có thể gặp ở hầm dẫn nước và nhà máy; thấm trong nền đá.

Các kỹ sư PECC1 cũng phối hợp với chuyên gia của Tập đoàn MC - Bauchemie thực hiện thí nghiệm các mô hình: xử lý chống thấm qua khe nhiệt; xử lý chống thấm qua hành lang, thấm qua nền, vai đập.

Tùng Lâm