Sản phẩm, công nghệ

Ứng dụng công nghệ trong nghiệm thu các đường dây truyền tải điện mới

Thứ năm, 21/7/2022 | 15:58 GMT+7
Để đảm bảo thuận lợi cho công tác nghiệm thu đóng điện đường dây mới và vận hành an toàn đường dây, Truyền tải điện Đắk Lắk (thuộc Công ty Truyền tải điện 3 - PTC3) đã triển khai lắp camera giám sát tại các vị trí nằm gần đường dây đang thi công, ứng dụng UAV chụp ảnh thi công tiếp địa, nghiệm thu cột, dây dẫn.

Hiện nay trên địa bàn lưới điện Truyền tải điện Đắk Lắk quản lý vận hành có 3 dự án thi công đường dây do Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung làm chủ đầu tư (đường dây 220kV Krông Búk - Nha Trang mạch 2; đường dây 220kV đấu nối TBA 220kV Krông Ana; đường dây 220kV Pleiku 2 - Krông Búk mạch 2), Truyền tải điện Đắk Lắk được PTC3 giao nhiệm vụ quản lý vận hành các dự án với nội dung công việc là phối hợp tham gia công tác giám sát thi công và nghiệm thu bàn giao đưa dự án vào sử dụng.

Sử dụng UAV kiểm tra cột, dây dẫn

Đối với các vị trí, khoảng cột có thiết kế tuyến đi song song gần với mạch 1 hiện hữu, đơn vị thi công tuyến đường dây 220kV Krông Búk - Nha Trang (mạch 2) đang thi công thường xuyên sử dụng máy thi công, dụng cụ thi công gần đường dây đang mang điện vận hành có khả năng vi phạm khoảng cách an toàn, nguy cơ gây sự cố đường dây. Truyền tải điện Đắk Lắk thực hiện lắp đặt các camera giám sát nhằm nắm bắt thông tin về tình hình vận hành, tiến độ của đơn vị thi công các khoảng cột lân cận, đồng thời có thể kịp thời cử nhân lực có mặt tại hiện trường để xử lý các trường hợp không đảm bảo an toàn.

Đối với các vị trí đơn vị thi công đã hoàn thành việc đào rãnh, lắp đặt tiếp địa, Truyền tải điện Đắk Lắk đã sử dụng UAV chụp ảnh thi công tiếp địa từ trên cao để kiểm tra việc thi công tiếp địa đúng thiết kế và phục vụ hoàn công tiếp địa chính xác cho công tác quản lý vận hành sau này.

Đối với các khoảng cột đã được dựng cột, kéo dây, Truyền tải điện Đắk Lắk sử dụng UAV bay để kiểm tra việc lắp ráp cột đúng kỹ thuật, kiểm tra dây dẫn, dây chống sét có bị tưa đứt, bị trầy xước khi kéo căng dây.

Hình ảnh lắp đặt các camera giám sát nhằm nắm bắt thông tin về tình hình vận hành, thi công

Trước đây, khi chưa có những công nghệ này đưa vào áp dụng thì cán bộ công nhân viên giám sát phải thường xuyên có mặt tại khu vực thi công để nhắc nhở đơn vị công tác đảm bảo an toàn cho đường dây đang vận hành ở bên cạnh; phải bố trí nhiều nhân lực để giám sát các vị trí đang thi công cùng lúc. Đối với việc nghiệm thu tiếp địa thì phải cắm cọc đánh dấu hướng tia, bố trí nhiều người đo vẽ từng chi tiết; với việc nghiệm thu cột thì phải trèo lên cột và xác định các chi tiết lắp đúng bản vẽ hay không. Còn với việc nghiệm thu dây dẫn phải sử dụng xe ra dây để di chuyển dọc dây dẫn kiểm tra, vừa tốn nhân lực vừa mất an toàn.

Sau khi áp dụng những công nghệ như trên thì công việc giám sát, nghiệm thu đã thuận lợi, hiệu quả và an toàn rất nhiều cụ thể như: chỉ cần bố trí 1 cán bộ công nhân viên thường xuyên kiểm tra qua camera giám sát để có cảnh báo sớm nhất; bố trí 1 nhóm 2 người bay UAV để nghiệm thu từng cột, khoảng dây dẫn và chụp hình thi công tiếp địa.

Hình ảnh sử dụng UAV chụp ảnh thi công tiếp địa từ trên cao

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Truyền tải điện Đắk Lắk, việc áp dụng công nghệ trong công tác giám sát an toàn và nghiệm thu đối với các đường dây mới là bước đột phá góp phần nâng cao chất lượng công trình, tăng năng suất lao động và đảm bảo an toàn cho đường dây đang vận hành cũng như đường dây mới sau này.

Thời gian tới, Truyền tải điện Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ công nghệ UAV, camera vào thực tiễn nhằm đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định, đồng thời nâng cao năng suất lao động và giảm thiểu sự cố gây mất an toàn cho người lao động.

Hải Thành