Trong nước

Gia tăng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Hy Lạp

Thứ ba, 2/8/2022 | 11:04 GMT+7
Ngày 1/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xã giao Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hy Lạp Nikolaos Dendias.

Trong buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Dendias trên cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp; đồng thời tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn lưu giữ những tình cảm tốt đẹp cùng sự giúp đỡ quý báu của Hy Lạp dành cho Việt Nam trong quá trình giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Trong đó, đặc biệt trân trọng những cống hiến của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập và vui mừng được biết tro cốt của người chiến sĩ mang hai quốc tịch Hy Lạp và Việt Nam đã được trở về với đồng đội tại Việt Nam theo như di nguyện của ông.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cảm ơn khoản ủng hộ 50.000 euro mà Hy Lạp dành cho Ủy ban Olympic quốc gia Việt Nam và 250.000 liều vaccine phòng, chống Covid-19 cho Việt Nam dịp cuối năm 2021 của Chính phủ Hy Lạp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hy Lạp Nikolaos Dendias

Chính phủ Việt Nam cũng cảm ơn Chính phủ Hy Lạp đã quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Hy Lạp ổn định cuộc sống và hội nhập tốt với xã hội Hy Lạp, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19 vừa qua; hoan nghênh đề xuất của Hy Lạp về việc xây dựng tượng đài, không gian tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hy Lạp.

Những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Hy Lạp thời gian qua; nhất là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaroupoulu vào tháng 5 vừa qua đã đánh dấu mốc mới trong quan hệ hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết, tạo thuận lợi để cùng phát triển bình đẳng và cùng có lợi. Chủ tịch nước cũng vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế hai nước còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt trong bối cảnh hai nền kinh tế đứng trước những cơ hội to lớn từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như giáo dục - đào tạo, vận tải biển, quốc phòng, lao động, nông nghiệp, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương...

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias khẳng định, Hy Lạp coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực, đồng thời ủng hộ Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện với EU; nhất trí việc hai nước cần tiếp tục phối hợp hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế.

Về vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp tiếp tục khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần duy trì hòa bình và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Phương An (T/H)