Năng lượng tái tạo

HSBC cung cấp tài chính cho dự án điện mặt trời Vĩnh Hảo 6

Thứ hai, 8/7/2024 | 16:18 GMT+7
Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam và Leader Energy, một công ty con của HNG Capital (Malaysia) vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Thỏa thuận này đánh dấu giao dịch thứ hai với Leader Energy tại Việt Nam của HSBC, tiếp nối giao dịch tài trợ cho một nhà máy thủy điện trong năm 2017.

Theo đó, HSBC đóng vai trò là ngân hàng cho vay duy nhất trong khoản vay kỳ hạn 7 năm có cam kết của Leader Energy. Khoản vay này sẽ được dùng để hỗ trợ tái cấp vốn cho Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 (VH6) công suất 50MW do Leader Energy mới mua lại.

Ảnh minh họa

Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 nằm ở tỉnh Bình Thuận, đi vào vận hành thương mại từ 2019. Dự án có sản lượng 83.000MWh, qua đó giúp cân bằng phát thải 75.131 tấn CO2/năm.

Leader Energy mua lại toàn bộ cổ phần VH6 từ năm 2023. Thương vụ mua lại này một lần nữa khẳng định cam kết phát triển trên 500MW năng lượng tái tạo ở Việt Nam của Leader Energy. Giao dịch cũng đồng thời cho thấy tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam nhờ các điều kiện tự nhiên thuận lợi cũng như cam kết của Chính phủ đạt mục tiêu cân bằng phát thải vào năm 2050. Sau khi đưa ra cam kết tại Hội nghị COP26, Việt Nam hướng tới thúc đẩy mạnh mẽ hơn về chuyển dịch năng lượng bởi ngành này chiếm hơn một nửa phát thải khí nhà kính. Tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam cũng mang đến tiềm năng thu hút thêm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo đang không ngừng phát triển.

Ông Ahmed Yeganeh, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp HSBC Việt Nam cho biết: Chúng tôi tự hào hỗ trợ Leader Energy mở rộng hoạt động trong khu vực ASEAN và thúc đẩy nỗ lực của Tập đoàn trong việc giảm phát thải ngành năng lượng của Việt Nam. Giao dịch này cho thấy ngành tài chính có thể đóng một vai trò tích cực trong việc khai mở tiềm năng về năng lượng tái tạo cho Việt Nam, đồng thời hỗ trợ tham vọng phát triển bền vững cho các doanh nghiệp.

Hải Long (t/h)