Kinh tế xanh

Hà Nội tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn

Thứ năm, 17/6/2021 | 16:37 GMT+7
Ngày 17/6, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020 và kế hoạch phát triển chuỗi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, Chương trình phối hợp chuỗi cung cấp nông, lâm, thủy sản cho Hà Nội giai đoạn 2015 – 2020 đã đem lại kết quả rất đáng khích lệ. Cụ thể, Hà Nội đã xây dựng 141 chuỗi cung cấp nông, lâm, thủy sản (chiếm 8,8% tổng số chuỗi của cả nước) với 70 điểm bán hàng. Ngoài ra, Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố cung cấp nông sản cho Hà Nội cũng xây dựng được 786 chuỗi cung ứng, chiếm 48% tổng số chuỗi trên cả nước, với 670 điểm bán hàng. Công tác xây dựng và phát triển chuỗi bước đầu đã tạo ra các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt an toàn, thực phẩm được kiểm soát chất lượng ở tất cả các khâu. 

Về xây dựng nông thôn mới, Hà Nội hiện có 12/18 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó huyện Đan Phượng có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao), 368/382 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 96,3%, trong đó có 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao).

Cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn thành phố Hà Nội

Đóng góp ý kiến xây dựng Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu, sản phẩm để xây dựng chuỗi cung ứng của Hà Nội có rất nhiều nhưng thành phố mong muốn Bộ NN&PTNT sẽ có định hướng tập trung xây dựng chuỗi vào một số vùng, lĩnh vực phù hợp với tính chất của nông nghiệp Thủ đô.

Theo đó, đại diện thành phố đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ xây dựng các chợ đầu mối quy mô lớn cấp vùng để đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa; kiểm soát tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát trách nhiệm của người cung cấp nông sản.

Bên cạnh đó, Hà Nội đang thúc đẩy xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi cho gia súc lớn; các nhà máy giết mổ, chế biến thịt hiện đại. Vì vậy, thành phố mong Bộ NN&PTNT giới thiệu các doanh nghiệp vào hợp tác.

Mặt khác, thành phố cũng đề nghị Bộ NN&PTNT sớm tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp (xã, huyện, tỉnh) theo các mức độ (đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu) và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 - 2025 để các địa phương có căn cứ tổ chức thực hiện.

Tiếp nhận những ý kiến đóng góp trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đồng ý với Hà Nội về chủ trương chỉ nên xây dựng các chuỗi ở một số lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản chứ không làm dàn trải. Mô hình đã xây dựng là phải thành công. Về đề nghị của thành phố Hà Nội trong việc kết nối các doanh nghiệp lớn xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, giết mổ, Bộ tiếp thu và sẽ trao đổi lại với các tập đoàn lớn.

Thứ trưởng cũng giao Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Trung ương làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội nghiên cứu vị trí xây dựng Trung tâm Thiết kế, Sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, chất lượng cao của thành phố.

Bảo An (T/H)