Bất động sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố 21 dự án vi phạm đất đai ở Phú Yên

Thứ tư, 21/7/2021 | 09:55 GMT+7
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa công bố kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về sử dụng đất từ năm 2014 đến nay; trong đó có 21 dự án, công trình vi phạm đất đai tại tỉnh Phú Yên.

Theo đó, qua rà soát kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về sử dụng đất từ năm 2014 đến nay, tỉnh Phú Yên có 21 dự án, công trình vi phạm với tổng diện tích hơn 2.347.800 m2. Các sai phạm chủ yếu là sử dụng đất sai mục đích, không đưa đất vào sử dụng, chậm đầu tư, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đầy đủ, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ.

Cụ thể, trong 21 dự án, công trình vi phạm về đất đai nói trên có 13 dự án, công trình đã bị thu hồi đất do không còn nhu cầu sử dụng, chưa đưa đất vào sử dụng, không đưa đất vào sử dụng, không còn sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, không triển khai dự án để đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng… Những dự án, công trình vi phạm này đã bị xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, được tỉnh gia hạn thời gian thực hiện, rà soát lại dự án.

Một dự án đã bị thu hồi đất do không thực hiện nghĩa vụ tài chính

Các dự án, công trình còn lại có các vi phạm như không đưa đất vào sử dụng, chậm đầu tư công trình, tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp…

Trong số các dự án, công trình vi phạm về đất đai nói trên có nhiều dự án có diện tích vi phạm lớn như dự án trồng cây kiểng xuất khẩu tại TP Tuy Hòa do Công ty TNHH Trồng cây kiểng xuất khẩu Phú Yên làm chủ đầu tư với diện tích hơn 1,3 triệu m2. Hiện nay, các sở ban, ngành đang họp rà soát lại dự án.

Dự án khu nuôi tôm tại xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa của Công ty TNHH Asia Hawai Ventures có diện tích hơn 495 nghìn m2; dự án Nhà máy xử lý rác và sản xuất một số sản phẩm từ rác tại xã Bình Kiến và An Phú, TP Tuy Hòa của Công ty TNHH Thanh Tùng với diện tích 100.000 m2; dự án khu resort Thuận Thảo tại TP Tuy Hòa của Công ty CP Thuận Thảo có diện tích hơn 79.000 m2… Các dự án này đã bị thu hồi đất.

Khánh Nam