Bất động sản

Hà Nội xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai trên địa bàn

Thứ bảy, 9/4/2022 | 14:30 GMT+7
TP Hà Nội sẽ có các biện pháp đẩy nhanh tiến độ, tập trung xử lý những dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn.

Ngày 8/4, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ 4. Đây là kỳ họp chuyên đề đầu tiên của năm 2022 và nhiệm kỳ 2021 - 2026 của HĐND TP để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, HĐND TP cũng xem xét và quyết định các biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố. Đây là nội dung rất quan trọng, vấn đề lớn, khó, có tính lịch sử, tồn tại qua nhiều giai đoạn, trong bối cảnh các quy định pháp luật có sự thay đổi qua từng thời kỳ... Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP kiểm tra, rà soát, phân loại các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố.

"Trên cơ sở đó, UBND TP phối hợp Thường trực HĐND TP chuẩn bị hồ sơ để trình HĐND TP ban hành Nghị quyết chuyên đề về các biện pháp đẩy nhanh tiến độ, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai", ông Tuấn thông tin.

Hà Nội xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai trên địa bàn

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo về các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn.

Theo báo cáo, đối với các dự án chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất, UBND TP đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố và UBND cấp huyện rà soát, kiểm tra đối với 135 dự án.

Với các dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố và UBND cấp huyện thanh tra, kiểm tra đối với 404 dự án.

Kết quả cho thấy: 96 dự án với diện tích 290,9 ha đất, sau thanh tra, chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các vi phạm pháp luật đất đai, đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, sử dụng đất có vi phạm; 29 dự án với tổng diện tích 1.844,3 ha đất, kiến nghị trình UBND TP thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất.

Hạ Quyên (t/h)