Sản phẩm, công nghệ

Hệ thống dùng năng lượng mặt trời để biến nước biển thành nước ngọt

Thứ tư, 7/8/2019 | 09:00 GMT+7
Tại một cơ sở xử lý nước mới được thành lập tại Kenya, cơ quan phi lợi nhuận GivePower đang sử dụng năng lượng mặt trời để biến nước biển thành nước sinh hoạt.

Bên bờ biển Kiunga, Kenya, hệ thống khử muối đã bắt đầu đi vào vận hành từ tháng 7 năm ngoái. Nó có khả năng lọc ra tới 75.000 lít nước ngọt mỗi ngày, đủ cho 25.000 người sử dụng.

“Chúng ta cần cách lấy nước ngọt từ nước biển bằng một hệ thống quy mô lớn và duy trì được mãi về sau”, Chủ tịch của GivePower, ông Hayes Barnard nói với trang tin Business Insider.

Ông Barnard mong hệ thống mới có thể lớn hơn nữa, mở thêm những cơ sở xử lý nước quanh thế giới, cung cấp nước ngọt cho những cộng đồng thiếu thốn. Tính trên toàn cầu, tới ⅓ dân số không có điều kiện tiếp cận với nước sạch. Đến năm 2025, các chuyên gia UNICEF và WHO cảnh báo phải tới một nửa dân số thế giới sống trong khu vực thiếu nước sạch. Tình trạng này đã xuất hiện ở những khu vực đông dân như Ấn Độ, Trung Quốc hay Nam Phi.

Dự án lọc nước biển thành nước ngọt bằng năng lượng mặt trời của GivePower

Năm 2013, Barnard khởi động dự án GivePower, là một phần thuộc công ty năng lượng mặt trời SolarCity, doanh nghiệp mà Elon Musk góp công thành lập hồi năm 2006. SolarCity sáp nhập với Tesla năm 2016 và Hayes Barnard đã tách GivePower thành một tổ chức riêng trước thời điểm tổ chức về chung một nhà với Tesla.

Mục tiêu lớn nhất của GivePower là phát triển hệ thống năng lượng mặt trời, cung cấp điện năng cho những nước đang phát triển. GivePower đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại 2.650 địa điểm bao gồm trường học, trạm xá và làng mạc… trên khắp 17 quốc gia.

Thế nhưng điện không phải yếu tố duy nhất cho phép giới trẻ tiếp cận với giáo dục, nước sạch cũng là một thành tố tối quan trọng. Phụ nữ và trẻ em ở “lục địa đen” phải đi trung bình 6km mỗi ngày để lấy được nước ngọt. Họ mất đi những khoảng thời gian quý giá đáng lẽ có thể dành cho việc học hành.

“Vậy nên, chúng tôi nghĩ bước đi hợp lý tiếp theo sẽ là mang nước sạch đến cho họ. Ý tưởng hình thành như vậy đó. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi có thể cung cấp cho người dân một nguồn nước sạch, giá rẻ? Thậm chí với quy mô lớn?”, Barnard nói.

Công nghệ khử muối đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn tốn kém do lượng năng lượng cần để biến nước biển thành nước ngọt quá lớn. GivePower tận dụng tối đa công nghệ lưu trữ năng lượng mặt trời mà Tesla đã phát triển, bên cạnh một hệ thống máy bơm song song cho phép hệ thống chạy 24/7, ngay cả khi một máy bơm gặp trục trặc. Người dân địa phương nơi GivePower đặt hệ thống lọc nước chỉ phải trả khoảng 58 VNĐ cho một lít nước sạch.

GivePower đã mang nguồn nước sạch đến những vùng còn nhiều khó khăn

Theo khảo sát của GivePower, người dân khu vực bờ biển Kiunga đã phải uống nước giếng nhiễm mặn từ đợt hạn hán năm 2014. Họ chỉ có hai lựa chọn: đối mặt với nguy cơ hại thận từ nước mặn và tiếp tục sống, hoặc phải từ bỏ nhà cửa tìm nơi ở mới. “Cộng đồng nơi đây đối mặt với những vấn nạn nghiêm trọng. Trẻ em mang trên mình những vết thương gây ra bởi quần áo giặt trong nước muối”, Barnard chia sẻ.

Dự án đầu tiên của GivePower là một nhà máy xử lý nước biển tại Kiunga với chi phí xây dựng 500.000 USD và hoàn thành chỉ sau 1 tháng. GivePower mong muốn thu về 100.000 USD trong năm đầu tiên để có thêm nguồn lực tài chính và xây các cơ sở lọc nước tại những nơi khác. Mục tiêu của họ là giảm chi phí xây dựng một cơ sở xuống chỉ còn 100.000 USD.

Trong thời điểm hiện tại, GivePower đã nhận được hỗ trợ từ những tổ chức lớn và những khoản từ thiện từ các nhà hảo tâm. Trong tương lai, Chủ tịch Barnard tưởng tượng ra một hệ thống lọc nước dễ lắp đặt hơn nữa: một cái bơm duy nhất và 15 kW điện lấy từ 3 hệ thống lưu trữ điện của Tesla. Việc tăng quy mô dự án sẽ rất dễ nhờ việc lắp ráp đơn giản.

Theo Genk.vn