Sản phẩm, công nghệ

Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng mặt trời bay quanh trái đất

Thứ năm, 25/7/2019 | 17:00 GMT+7
Một tháng sau vụ phóng thành công tên lửa Falcon Heavy của Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ đưa tàu Prox-1 lên vũ trụ, ngày 23/7, tàu vũ trụ LightSail 2 chạy bằng năng lượng mặt trời đã tách khỏi Prox-1 và di chuyển theo quỹ đạo xung quanh trái đất.

Hiệp hội Hành tinh Mỹ, tổ chức nghiên cứu và chế tạo LightSail 2 cho biết, thông thường các vệ tinh hay các tàu vũ trụ nghiên cứu khác sẽ được trang bị các tấm thu năng lượng mặt trời giúp chuyển hóa ánh sáng thành năng lượng điện để vận hành. Tuy nhiên, đối với LightSail 2 thì khác. Tàu này sẽ khai thác động lượng của các hạt ánh sáng gọi là photon phát ra từ nguồn năng lượng của ánh sáng mặt trời để thực hiện việc quay quanh trái đất.

Hình ảnh mô phỏng tàu vũ trụ LightSail 2 di chuyển theo quỹ đạo xung quanh trái đất

Các chuyên gia của hiệp hội trên nêu rõ, căn cứ theo các thông số kỹ thuật mà tàu gửi về trái đất, có thể khẳng định LightSail 2 đã triển khai được cánh buồm mặt trời của mình. Cánh buồm trên có diện tích 32 m2 và được chế tạo từ Mylar, một loại polyester nhẹ và mỏng như một sợi tơ nhện giúp nó có thể tận dụng tốt động lượng của photon.

Dự kiến LightSail 2 sẽ vẫn tiếp tục bay quanh trái đất và nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tàu sẽ tăng dần độ cao nhờ vào áp lực của luồng bức xạ mặt trời. Trong tương lai, các tàu kiểu này sẽ rất hữu ích để gửi robot thực hiện các nhiệm vụ ngoài hệ mặt trời.

Theo baotintuc.vn